Bất chấp những tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, các câu lạc bộ bóng đá hàng đầu tại châu Âu vẫn "ăn nên làm ra". Song, điều đáng nói là các ông chủ đã không thể kiểm soát được lương thưởng của các cầu thủ và xu hướng thu nhập của các nghệ sĩ sân cỏ leo thang đã trở thành một đề tài nóng.

Nghiên cứu thường niên của công ty kiểm toán Deloitte về vấn đề tài chính bóng đá, công bố ngày 30/5, cho biết trong mùa giải 2010-2011, doanh thu của các câu lạc bộ tham gia các giải quốc gia hàng đầu tại Anh, Đức, Tây Ban Nha, Italy và Pháp đạt 24,5 tỷ USD, tăng 4%. Tuy nhiên, Deloitte cũng cảnh báo rằng các khoản chi cho tiền lương còn tăng với tốc độ lớn hơn nhiều.

Tổng các khoản chi lương trong mùa giải vừa qua là 8,1 tỷ USD.

Ông Adam Bull, chuyên gia tư vấn của Deloitte, cho biết việc kiểm soát chi phí tiền lương là thách thức lớn nhất đối với các câu lạc bộ bóng đá châu Âu hiện nay. Trong vòng 5 năm qua, mức lương so với tỉ lệ doanh thu tại 5 giải quốc gia hàng đầu châu Âu đã tăng từ 60-66%.

Bundesliga của Đức vẫn được xem là giải đấu thu về lợi nhuận cao nhất với mức tăng trưởng 25% - đạt 248 triệu USD, so với 109 triệu USD ở Anh. Tuy nhiên, 20 câu lạc bộ tham gia Premier League của Anh lại mang về khoản doanh thu lớn nhất ở châu Âu - 3,6 tỷ USD.

Tỷ lệ thuận với điều này là lương của các cầu thủ ngoại hạng Anh luôn ở tốp dẫn đầu với tổng chi là 2,6 tỷ USD. Ngoài ra, La Liga của Tây Ban Nha đứng thứ ba về doanh thu - 2,1 tỷ USD nhưng lại có mức chi trả lương cao thứ hai tại châu Âu (1,5 tỷ USD)./.