Sinh viên nước ngoài trải nghiệm du lịch cộng đồng ở Bản Bước, Mai Châu. (Ảnh: Thanh Hà/TTXVN)

Theo Tổ chức Du lịch Thế giới (WTO), lượng khách đi tham quan trên toàn cầu trong năm 2016 đã tăng 4% lên 1,2 tỷ lượt người, với lượng du khách châu Á gia tăng mạnh trong khi mối quan ngại về tình hình an ninh đã tác động tiêu cực tới tình hình du lịch ở châu Âu.

2016 cũng là năm thứ bảy liên tiếp lượng du khách trên toàn cầu tăng kể từ năm 2009, khi lượng du khách quốc tế giảm 4% do khủng hoảng tài chính toàn cầu và dịch cúm lợn bùng phát.

Lượng khách châu Á đi du lịch trong năm 2016 tăng 8% so với năm 2015. Trong khi khu vực châu Á-Thái Bình Dương là điểm đến được lựa chọn nhiều thứ hai, sau châu Âu trong năm 2016.

WTO khuyến cáo rằng dù châu Âu đã đón tiếp 620 triệu lượt du khách quốc tế trong năm 2016, song mức tăng về lượng du khách đến châu lục này đã chậm lại do những lo ngại về vấn đề an ninh.

Người đứng đầu WTO Taleb Rifai cho hay kết quả hoạt động của ngành du lịch ở khu vực châu Âu là khá “trái ngược nhau,” với một số điểm đến có mức tăng trưởng hai con số trong lúc các điểm đến khác “dậm chân tại chỗ."

Trong khi đó, lượng du khách quốc tế đến châu Mỹ trong năm 2016 tăng 4%, thấp hơn so với mức tăng 8% của châu Phi. Tuy vậy, lượng du khách quốc tế đến Trung Đông trong năm 2016 giảm 4%.

Theo WTO, ngành "công nghiệp không khói" đóng góp 10% kinh tế toàn cầu, khoảng 7% tổng thương mại quốc tế và 30% tổng giá trị xuất khẩu dịch vụ của thế giới. Ngoài ra, cứ mỗi 11 việc làm (cả trực tiếp và gián tiếp) trên toàn cầu thì có một từ ngành du lịch./.