Khách du lịch tham quan Tượng Nữ thần tự do tại New York. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Bộ Thương mại Mỹ, năm 2016, lượng khách quốc tế tới nước này giảm lần đầu tiên kể từ năm 2009 và mức chi tiêu cũng giảm.

Cụ thể, trong năm 2016, 75,6 triệu lượt khách quốc tế đã tới Mỹ vì mục đích kinh doanh, chữa bệnh, học tập và du lịch, giảm 2% so với năm 2015 và mức chi tiêu cũng giảm 1% xuống 244,7 tỷ USD.

Tuy nhiên, du lịch-lữ hành vẫn là hoạt động xuất khẩu dịch vụ lớn nhất, chiếm 33% trong xuất khẩu dịch vụ của Mỹ và 11% tổng xuất khẩu nói chung.

Mỹ vẫn duy trì được mức thặng dư 84 tỷ USD trong chi tiêu du lịch, có nghĩa du khách nước ngoài tới Mỹ chi nhiều hơn người Mỹ khi tới các nước khác.

Ngành du lịch Mỹ đóng góp 2,7% cho GDP và tạo 7,6 triệu việc làm.

[Mỹ: Sắc lệnh cấm đi lại sẽ tác động xấu đến ngành du lịch]

Theo Bộ Thương mại Mỹ, số liệu sơ bộ trong năm 2017 cho thấy số khách tới nước này đang có xu hướng tăng.

Về xu hướng cải thiện của nền kinh tế Mỹ, hầu hết các nhà kinh tế tham gia khảo sát của hãng tin Anh Reuters cho rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ tiếp tục tăng trưởng ít nhất là thêm hai năm nữa, đánh dấu thời kỳ tăng trưởng dài nhất trong lịch sử.

Kinh tế Mỹ đã thoát khỏi suy thoái vào tháng 6/2009 và tăng trưởng 96 tháng qua. Nền kinh tế lớn nhất thế giới đạt tốc độ tăng trưởng 2,6% trong quý 2/2017, sau khi tăng trưởng yếu trong quý 1./.