Lượng muối hấp thụ cao làm tăng nguy cơ đột quỵ

Các nhà nghiên cứu Mỹ cho rằng, ở người cao tuổi, lượng muối hấp thụ quá cao mỗi ngày có khả năng làm tăng nguy cơ gây đột quỵ.
Các nhà nghiên cứu Mỹ cho rằng, ở người cao tuổi, lượng muối hấp thụ quá cao mỗi ngày có khả năng làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Những nghiên cứu trước đó cho thấy, lượng muối đưa vào cơ thể quá nhiều có thể dẫn đến bệnh cao huyết áp, tuy nhiên chưa có nhận định hay giải thích nào trước đây về mối liên hệ giữa lượng muối cao và bệnh tim mạch và đột quỵ.

Kết quả nghiên cứu tiến hành trong 10 năm, với 2700 người cao tuổi tham gia cho thấy, tỉ lệ nhóm người có lượng muối cao, bị mắc bệnh đột quỵ cao gấp 3 lần so với nhóm người bình thường.

Hãng Reuters trích dẫn một công bố đăng tải trên tạp chí Đột quỵ của Mỹ ngày 26/4, cho biết lượng muối cao có thể nhanh chóng ảnh hưởng huyết áp, không giống với lượng muối có ảnh hưởng lâu dài đến bệnh tim mạch và đột quỵ, do vậy sẽ rất khó khăn để tìm ra mối liên quan giữa chúng.

Tổ chức y tế Thế giới khuyến cáo lượng muối tiêu thụ mỗi ngày tối đa không quá 2000mg. Tuy nhiên nghiên cứu mới nhất lại tham khảo số liệu “không quá 1500mg mỗi ngày” do Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo đưa ra. Nhưng lượng muối ăn trung bình của các đối tượng tham gia nghiên cứu là 3031mg.

Trong 10 năm, có khoảng 235 người thuộc nhóm đối tượng nghiên cứu, bị đột quỵ. Cụ thể là 66 người trong 558 người có lượng muối trên 4000mg mỗi ngày, bị mắc bệnh đột quỵ; còn trong 320 người có lượng muối dưới 1500mg, chỉ có 24 người bị đột quy.

Đứng đầu dự án nghiên cứu, ông Hannah Gardner, cho biết “Lượng muối cao trong cơ thể tương đối phổ biến và có liên quan đến bệnh đột quỵ.” Ông cho rằng, mặc dù không thể ngay lập tức khẳng định lượng muối cao là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến đột quỵ, nhưng thực tế cho thấy sử dụng ít muối sẽ có cuộc sống khỏe mạnh hơn./.   

Thùy Linh (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục