Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Theo số liệu của Hải quan Trung Quốc, lượng than nhập khẩu của nước này trong quý 1 năm nay đã giảm 41,5% so với cùng kỳ năm ngoái xuống gần 50 triệu tấn do nhu cầu đối với loại hàng hóa này tiếp tục suy giảm.

Riêng trong tháng Ba, Trung Quốc nhập hơn 17 triệu tấn than, giảm gần 33% so với cùng kỳ năm ngoái.

Deng Shun - nhà phân tích thuộc ICIS Energy, có trụ sở ở Thượng Hải, cho rằng trong năm nay, Trung Quốc có thể nhập khẩu chưa tới 200 triệu tấn than nếu giá than trong nước đứng ở mức thấp và nhu cầu tiếp tục yếu. Năm 2014, Trung Quốc đã nhập 291 triệu tấn than, giảm xấp xỉ 11% so với năm 2013.

Jiang Zhimin, Phó Chủ tịch Hiệp hội Than Trung Quốc, cho biết ngành than Trung Quốc đang bị thua lỗ và nhu cầu yếu do kinh tế tăng trưởng chậm lại. 80% các công ty than quy mô lớn của Trung Quốc bị thua lỗ trong hai tháng đầu năm nay.

Theo số liệu thống kê của Hiệp hội Than Trung Quốc, khoảng 90 công ty than lớn ở Trung Quốc bị lỗ hơn 13 tỷ nhân dân tệ (hơn 2 tỷ USD) trong thời gian này. Theo ông Jiang, ngành than Trung Quốc trong năm nay sẽ đối mặt với nhiều khó khăn hơn.

Trong quý 1 vừa qua, Trung Quốc đã sản xuất 850 triệu tấn than, giảm 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù sản lượng than và nhập khẩu than đều sụt giảm, nhưng lượng than tồn kho của Trung Quốc vẫn tương đối cao, trên 300 triệu tấn trong 39 tháng liên tiếp.

Theo ông Jiang, dư thừa công suất cũng là một nguyên nhân gây khó khăn cho ngành này. Công suất sản xuất than của Trung Quốc là hơn 4 tỷ tấn cộng thêm 1 tỷ tấn mới được lắp đặt. Trong khi đó, việc sử dụng năng lượng sạch và các nguồn năng lượng thay thế than đá khác đang gia tăng cũng góp phần khiến than ít được sử dụng.

Ông Jiang nhận định những khó khăn mà ngành than nước này phải đối mặt sẽ còn tiếp diễn trong một thời gian dài, đồng nghĩa với việc các công ty than sẽ chịu sức ép lớn hơn để làm ăn có lãi. Theo ông, thị trường xuất khẩu không còn là màu hồng, do thị trường than quốc tế thời gian này cũng đang dư thừa nguồn cung./.