Người dân Macedonia biểu tình phản đối ngừng điều tra bê bối nghe lén tại Skopje ngày 14/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Mười sỹ quan tình báo, trong đó có một số điệp viên cấp cao, đã bị cáo buộc nghe lén điện thoại của hàng nghìn người trong một vụ bê bối từng đẩy Macedonia vào cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài từ năm ngoái.

Các công tố viên nước này cho biết việc cáo buộc những đối tượng trên được thông báo ngay trước khi Macedonia tiến hành cuộc bầu cử quốc hội trước thời hạn, dự kiến diễn ra vào ngày 11/12 tới.

Tổng cộng 10 nhân viên và cựu nhân viên thuộc Cơ quan an ninh và phản gián Macedonia, trong đó có một số người nắm giữ những vị trí cấp cao, đã bị cáo buộc lạm dụng chức quyền nhận hối lộ.

Các công tố viên cũng cho biết ngoài những nhân vật trên, 20.000 người khác cũng bị bắt do liên quan đến vụ bê bối nghe lén điện thoại, theo đó khoảng 6.000 thuê bao điện thoại đã bị theo dõi trong khoảng thời gian từ năm 2008-2015.

Macedonia lún sâu trong cuộc khủng hoảng chính trị kể từ tháng 2/2015 sau khi phe đối lập công bố đoạn băng ghi âm cho thấy nhiều quan chức cấp cao, trong đó có Thủ tướng Nikola Gruevski, liên quan đến vụ bê bối nghe lén điện thoại, tham nhũng và dính dáng đến tội phạm.

Ông Gruevski cũng bị cáo buộc nhận hối lộ 22 triệu USD để trao cho các công ty Trung Quốc quyền xây dựng đường cao tốc.

Hồi đầu năm nay, ông Gruevski đã phải từ chức sau gần 10 năm nắm quyền để mở đường cho cuộc bầu cử sớm.

Cuộc bầu cử này cũng bị trì hoãn tới 2 lần do phe đối lập cho rằng các điều kiện chuẩn bị cho bầu cử chưa được đáp ứng. Mới đây, lãnh đạo của 4 chính đảng đã họp và nhất trí tiến hành cuộc bầu cử sớm vào ngày 11/12 tới.

Nhiều cử tri Macedonia cũng bày tỏ bức xúc trước tốc độ phát triển quá chậm của Macedonia, nhất là khi nỗ lực của Macedonia gia nhập Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không có tiến triển./.