Người dân Macedonia biểu tình phản đối việc dừng cuộc điều tra bê bối nghe lén của chính phủ. (Nguồn: Reuters)

Hàng trăm người biểu tình Macedonia ngày 12/4 đã đổ xuống các đường phố ở thủ đô Skopje để phản đối việc Tổng thống Gjorge Ivanov quyết định dừng các cuộc điều tra nhằm vào các quan chức cấp cao của chính phủ có liên quan tới vụ bê bối nghe lén điện thoại, vốn đẩy quốc gia nhỏ bé vùng Balkan này rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng trong thời gian qua.

Những người biểu tình đã ném trứng vào trụ sở của liên minh cầm quyền Tổ chức Cách mạng toàn Macedonia - đảng Dân chủ đoàn kết dân tộc (VMRO-DPMNE) của Thủ tướng Nikola Gruevski, đồng thời bày tỏ sự bất bình trước quyết định của Tổng thống Gjorge Ivanov.

Liên minh châu Âu (EU) cùng ngày đã bày tỏ "quan ngại sâu sắc" trước động thái gây tranh cãi nói trên của người đứng đầu nhà nước Macedonia.

Ủy viên phụ trách mở rộng EU Johannes Hahn nhấn mạnh quyết định của ông Ivanov là "không phù hợp với quy định pháp luật," đồng thời kêu gọi giới lãnh đạo chính trị Macedonian trở lại bàn đàm phán để tránh cho quốc gia vùng Balkan này vào nguy cơ khủng hoảng mới.

Trong khi đó, lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội (SDSM) đối lập Zoran Zaev tuyên bố quyết định của Tổng thống Ivanov là bất hợp pháp.

Giải thích về bước đi trên của mình trong bài phát biểu trên truyền hình quốc gia, Tổng thống Ivanov cho biết ông cho ngừng các cuộc điều tra nhằm vào các chính trị gia hàng đầu để "sớm chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay."

Hồi năm ngoái, đảng SDSM đối lập của ông Zaev đã tố cáo Chính phủ Macedonia từng nghe lén điện thoại của ít nhất 20.000 người, gồm các chính trị gia, các nhà báo và nhiều thủ lĩnh tôn giáo.

Đáp lại, chính phủ cáo ông Zaev cùng 4 nhân vật khác hoạt động gián điệp và đe dọa bạo lực chống lại nhiều quan chức chính phủ, gây bất ổn tại Macedonia, trong bối cảnh nước này đang nuôi hy vọng gia nhập EU.

Một công tố đặc biệt đã mở cuộc điều tra vụ bê bối nghe lén nói trên.

Thủ tướng Gruevski, một đồng minh chính trị thân cận của Tổng thống Ivanov, cũng nằm trong số những đối tượng chính bị điều tra./.