Người dân Macedonia tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong xung đột tại Skopje ngày 11/5. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 18/5, hàng chục nghìn người đổ xuống các đường phố ở thủ đô Skopje của Macedonia để tham gia cuộc míttinh ủng hộ Thủ tướng nước này Nikola Gruevski, trong bối cảnh phe đối lập vừa tổ chức cuộc tuần hành quy mô tương tự đòi ông Gruevski từ chức.

Khoảng 30.000 người tập hợp bên ngoài tòa nhà Quốc hội bày tỏ ủng hộ Thủ tướng Gruevski. Cách đó 2km, khoảng 1.000 người ủng hộ phe đối lập vẫn cắm trại bên ngoài phủ thủ tướng sau khi người đứng đầu lực lượng này kêu gọi họ "bám trụ" cho đến khi ông Gruevski từ chức.

Cảnh sát đã phong tỏa tuyến đường có địa điểm tụ tập và biểu tình. Trước đó, cuộc tuần hành ngày 17/5 do phe đối lập phát động đã thu hút sự tham gia của 20.000 người.

Căng thẳng chính trị tại Macedonia tăng cao từ tháng 1 vừa qua, khi chính phủ cáo buộc lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội (SDSM) đối lập Zoran Zaev liên quan tới hoạt động gián điệp và bạo lực chống chính quyền.

Ông Zaev đã bác bỏ các cáo buộc nói trên, đồng thời phe đối lập cáo buộc Thủ tướng Gruevski tham nhũng, tổ chức nhiều cuộc nghe lén điện thoại và gây căng thẳng sắc tộc để bám giữ quyền lực.

Ông Gruevski ngày 18/5 thừa nhận "phạm một số thiếu sót" và sẽ sửa chữa, nhưng khẳng định ông không từ chức. Ông cũng cáo buộc tình báo nước ngoài hậu thuẫn phe đối lập để ép ông từ chức.

Những diễn biến trên đã đẩy Macedonia rơi vào khủng hoảng chính trị sâu sắc, trong bối cảnh quốc gia vùng Balkan này đang trong tiến trình đàm phán gia nhập Liên minh châu Âu. Trong ngày 18/5, bốn đáng chính ở nước này đã bàn cách tháo ngòi khủng hoảng nhưng chưa đạt kết quả.

Từ thủ đô Brussels của Bỉ, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) cho biết liên minh này theo dõi sát sao các diễn biến ở Macedonia, kêu gọi nước này tránh bạo lực và leo thang khủng hoảng./.