Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein. (Nguồn: borneoaseanreports.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, truyền thông Malaysia ngày 27/10 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng nước này Hishammuddin Hussein cho rằng an ninh đang trở thành vấn đề nhạy cảm trong khu vực Đông Nam Á, và nếu không được xử lý một cách thận trọng, khu vực này có thể biến thành ''vật thế chấp'' trong cuộc cạnh tranh uy quyền của các siêu cường thế giới.

Phát biểu tại cuộc họp báo về Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN với các đối tác (ADMM+) lần thứ 3 tại Kuala Lumpur, Bộ trưởng Hishammuddin nhấn mạnh cần phải có sự lãnh đạo mạnh mẽ nhằm đảm bảo khả năng của khu vực trong việc cùng giải quyết các vấn đề an ninh.

Theo ông, trong tình hình hiện nay, những vấn đề tiềm ẩn chưa được giải quyết có thể xuất hiện và tạo thách thức lớn trong tương lai, chẳng hạn như các tuyên bố chồng lấn đối với một số đảo san hô ở Biển Đông, sự xuất hiện của các nhóm cực đoan cũng như sự đe dọa từ các phần tử thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Ông Hishammuddin cho biết hội nghị ADMM sẽ được tổ chức trong hai ngày 2 và 3/11 tới và hội nghị ADMM+ sẽ được tổ chức vào ngày 4/11 tại thủ đô Kuala Lumpur.

Hai hội nghị này sẽ tập trung thảo luận các biện pháp tăng cường hợp tác an ninh và quốc phòng vì hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực.

ADMM là cơ chế tham vấn và hợp tác quốc phòng cao nhất trong ASEAN về các vấn đề liên quan đến quốc phòng, nhằm mục đích tăng cường lòng tin và sự tin cậy giữa các nước thành viên thông qua hiểu biết hơn về những thách thức quốc phòng và an ninh, cũng như nâng cao tính minh bạch và cởi mở. Cho đến nay, tất cả các bộ trưởng quốc phòng của 10 nước thành viên ASEAN đã khẳng định tham gia hội nghị ADMM tại Kuala Lumpur.

Trong khi đó, với chủ đề ''ASEAN - Duy trì an ninh và ổn định trong khu vực vì nhân dân và do nhân dân'', hội nghị ADMM+ lần thứ 3 sẽ có sự tham dự của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN và 8 nước đối tác đối thoại gồm Australia, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand, Ấn Độ, Nga và Mỹ.

Hội nghị ADMM+ lần thứ nhất được tổ chức tại Hà Nội, Việt Nam, vào tháng 10/2010 và ADMM+ lần thứ 2 được tổ chức tại Bandar Seri Begawan, Brunei, vào tháng 8/2013./.