Ảnh minh họa. (Nguồn: themalaysianinsider.com)

Theo hãng tin Bernama, ngày 15/2, Malaysia bắt đầu thực hiện ''Chương trình tái tuyển dụng'' liên quan đến lao động nước ngoài bất hợp pháp thông qua phương pháp trực tuyến.

Theo đó, các chủ sử dụng lao động có thể đăng ký hợp pháp hóa những lao động nước ngoài bất hợp pháp theo chương trình này cho đến ngày 31/12 năm nay.

Trong tuyên bố ngày 14/2, Bộ Nội vụ Malaysia cho biết ''Chương trình tái tuyển dụng'' nhằm tạo cơ hội cho những người lao động nước ngoài bất hợp pháp ở Malaysia có được giấy phép lao động hợp lệ. Chương trình sẽ được thực hiện sau khi sàng lọc chặt chẽ.

Chính phủ Malaysia sẽ đặt ra các điều kiện nghiêm ngặt đối với người nhập cư bất hợp pháp và chủ sử dụng lao động muốn tham gia vào chương trình này và sẽ đảm bảo rằng những người không đủ tiêu chuẩn sẽ bị trục xuất theo thủ tục hiện hành để giảm bớt số lượng lao động bất hợp pháp ở Malaysia.

Theo Bộ trên, chương trình, đặc biệt được thiết kế để đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng trong các lĩnh vực được phép, cũng sẽ giúp chính phủ biết có bao nhiêu người lao động nước ngoài bất hợp pháp ở Malaysia để giám sát và đảm bảo an ninh.

Chương trình sẽ được đánh giá sau ba tháng đầu tiên, từ những khía cạnh hiệu quả cho đến các yếu tố cần phải cập nhật nhằm bảo đảm vận hành chương trình thông suốt trong những tháng còn lại của năm.

Bộ Nội vụ cũng cho biết ''Chương trình tái tuyển dụng'' sẽ được thực hiện một cách cẩn thận và được kiểm soát, do đó có thể sẽ không có gian lận của các cá nhân thiếu trách nhiệm cố gắng tận dụng lợi thế tình hình. Bất  kỳ chủ sử dụng lao động nào bị phát hiện sử dụng lao động nước ngoài bất hợp pháp mà không đăng ký theo chương trình sẽ phải đối mặt với hình phạt nghiêm khắc.

Trong số các tiêu chí chính để tái tuyển dụng các lao động nước ngoài bất hợp pháp là họ phải vào Malaysia một cách hợp pháp, có chủ sử dụng và không phạm tội. Bên cạnh đó, chương trình chỉ áp dụng trong các lĩnh vực được phép. Những người có nhu cầu có thể đăng ký trên cổng thông tin của Bộ tại địa chỉ: rehiring.imi.gov.my./.