Cảnh sát Malaysia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 16/1, lãnh đạo cảnh sát Malaysia cho biết nhà chức trách đã bắt giữ một đối tượng tình nghi liên quan tới nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tư xưng và đối tượng này đã thú nhận âm mưu tấn công liều chết tại nước này.

Trong tuyên bố, Tổng Thanh tra cảnh sát Hoàng gia Malaysia Khalid Abu Bakar cho biết đối tượng nam giới 28 tuổi bị bắt giữ ngày 15/1 tại một ga tàu ở khu vực Jelatik, gần trung tâm thủ đô Kuala Lumpur, trên người mang theo súng và các tài liệu liên quan tới IS.

Đối tượng này thú nhận đang lên kế hoạch một vụ tấn công liều chết tại Malaysia sau khi nhận lệnh từ một thành viên IS tại Syria. Trước đó đối tượng này đã treo cờ IS tại nhiều địa điểm ở các bang Terengganu, Perak, Selangor và Johor của Malaysia.

Hiện chưa có thông tin về địa điểm cũng như thời gian tên này dự định thực hiện vụ tấn công.

Ông Khalid Abu Bakar cũng cho biết 3 đối tượng tình nghi khác đã bị bắt giữ trong khoảng thời gian từ ngày 11-15/1. Ba nghi phạm bị bắt tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur sau khi bị trục xuất về từ Thổ Nhĩ Kỳ, nơi các đối tượng này bị bắt do tìm cách vào Syria để gia nhập IS.

Malaysia đang trong tình trạng báo động cao sau các vụ tấn công bằng bom và súng tại thủ đô Jakarta của nước láng giềng Indonesia ngày 14/1. An ninh đã được tăng cường tại các khu vực công cộng và Malaysia đang áp dụng các biện pháp bổ sung nhằm đảm bảo an ninh tại các khu vực biên giới do lo ngại sự xâm nhập của các phần tử khủng bố./.