Thủ tướng Malaysia Najib Razak phát biểu tại lễ kỷ niệm 1 năm thảm họa máy bay MH17. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng tin Bernama ngày 16/7 cho biết Thủ tướng Malaysia Najib Razak khẳng định rằng nước này sẽ tiếp tục thúc đẩy việc lập một tòa án quốc tế đầy đủ, toàn diện và độc lập về vụ rơi máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines tại miền Đông Ukraine hồi năm ngoái.

Ông cho rằng việc lập tòa án quốc tế là vì lợi ích của các gia đình và bạn bè của 298 người thiệt mạng trong thảm họa cách đây một năm.

Trong bài mới nhất đăng trên blog NajibRazak.com, ông Najib nói rằng Malaysia sẽ không bao giờ để những người thiệt mạng bị lãng quên. Mục tiêu cuối cùng và rõ ràng của Malaysia là đưa thủ phạm ra trước công lý và đảm bảo rằng họ phải đền tội ác không thể tha thứ.

Ông khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác toàn diện và làm việc chặt chẽ với Nhóm điều tra chung. Dự kiến, báo cáo cuối cùng về cuộc điều tra thảm họa MH17 sẽ được công bố vào tháng 10 tới.

Trước đó, ngày 9/7, Hãng truyền hình ASTRO của Malaysia dẫn nguồn tin cho biết nước này đã gửi tới Liên hợp quốc bản dự thảo nghị quyết về việc thành lập tòa trọng tài quốc tế nhằm đảm bảo rằng có một phiên tòa độc lập xét xử những kẻ đứng đằng sau việc bắn rơi chiếc máy bay mang số hiệu MH17.

Dự thảo này kêu gọi thành lập tòa trọng tài quốc tế theo Chương 7 của Hiến chương Liên hợp quốc.

Chiếc Boeing 777 khi đang trên hành trình từ Amsterdam về Kuala Lumpur đã bị bắn hạ khi bay qua không phận thuộc miền Đông Ukraine - khu vực giao tranh ác liệt giữa lực lượng của Chính phủ Ukraine và lực lượng ly khai, làm toàn bộ 298 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng.

Ông Najib cho biết trải nghiệm đau thương của quốc gia qua những thảm kịch như MH370 và MH17 vẫn còn tươi mới trong tâm trí của ông.

Ông bày tỏ hy vọng rằng Malaysia cũng như bất kỳ quốc gia nào khác sẽ không phải chịu đựng những bi kịch như vậy thêm một lần nào nữa./.