Người nhập cư trái phép bị cảnh sát Malaysia bắt giữ. (Nguồn: article.wn.com)

Ngày 12/5, các quan chức chính phủ Malaysia đã nhóm họp khẩn cấp nhằm đối phó với dòng người nhập cư bất hợp pháp bất ngờ đổ bộ vào nước này.

Cuộc họp do Phó Tổng Thư ký Bộ Nội vụ Adenan Ab Rahman chủ trì với sự tham dự của đại diện của cảnh sát, Hội đồng An ninh Quốc gia, Cục Nhập cư và Cơ quan thực thi pháp luật trên biển để thảo luận các biện pháp quản lý 1.158 người nhập cư bất hợp pháp vào nước này từ bờ biển Langkawi hôm 11/5.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Wan Junaidi Tuanku Jaafar nhấn mạnh rằng Malaysia không thể tiếp tục chứa hàng ngàn người nhập cư bất hợp pháp.

Có tin nói khoảng 25.000 người Bangladesh và Rohingya đã lên thuyền để đến Malaysia trong 3 tháng đầu năm nay, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2014.

Hầu hết trong số họ đã đổ vào Thái Lan và bị những kẻ buôn người giam giữ trong những lán trại dơ bẩn trong rừng rậm. Tuy nhiên, chiến dịch truy quét của Thái Lan đã buộc nhiều người phải lên thuyền lênh đênh trên biển.

Người phát ngôn của Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) Joe Lowry cho biết, hiện có đến 8.000 người vẫn đang ở ngoài biển. Các cơ quan thực thi pháp luật của Malaysia đã được chỉ thị phải tăng cường an ninh biên giới cả trên biển và đất liền./.