Khói mù do cháy rừng bao phủ Palembang, tỉnh Nam Sumatra, Indonesia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Malaysia cho biết nước này bày tỏ sự quan tâm sâu sắc đến tình hình khói bụi diễn ra định kỳ trong khu vực và yêu cầu Indonesia đảm bảo giải quyết cháy rừng một cách hiệu quả.

Trong tuyên bố ra ngày 10/10 khi kết thúc cuộc họp hai ngày của Ủy ban Hỗn hợp về Hợp tác song phương (JCBC) giữa Malaysia và Indonesia lần thứ 14 tại Kuala Lumpur, phía Malaysia cho biết sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật cho Indonesia về nhân lực cũng như thiết bị để giúp quốc gia Vạn đảo giải quyết vấn đề.

Tại cuộc họp, do Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Anifah Aman và người đồng cấp Indonesia Retno LP Marsudi đồng chủ trì, hai bên tiếp tục cam kết giải quyết vấn đề phân định và cắm mốc biên giới trên biển và đất liền, bàn thảo các vấn đề liên quan đến người lao động Indonesia trong các ngành nghề chính thức và lao động giúp việc tại Malaysia.

Hai bên nhất trí tổ chức cuộc họp Nhóm công tác về tuyển dụng lao động Indonesia và cuộc họp Nhóm công tác chung về tuyển dụng và thay thế lao động giúp việc Indonesia trong hai ngày 15-16/10 tới tại Jakarta, Indonesia.

Ngoài ra, hai bên cũng trao đổi quan điểm về các vấn đề liên quan đến ASEAN, Biển Đông, Hiệp hội Vành đai Ấn Độ Dương, và sự di cư bất thường vào khi vực Đông Nam Á./.