Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Ngày 25/6, Bộ trưởng Nội vụ Malaysia Datuk Seri Ahmad Zahid Hamidi cho biết, nước này sẽ nhận khoảng 1,5 triệu lao động Bangladesh theo từng giai đoạn trong vòng ba năm tới nhằm đáp ứng nhu cầu lao động của nước này trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Phát biểu của Bộ trưởng Ahmad Zahid ngày 25/6, được dẫn bởi hãng thông tấn Bernama, cho biết Malaysia hy vọng sẽ ký thỏa thuận tuyển dụng lao động Bangladesh trong tháng Syawal (sau ngày 17/7) tại Dhaka.

Những công nhân này làm việc trong nhiều ngành nghề, đặc biệt là trồng rừng và sẽ đáp ứng nhu cầu của thị trường việc làm tại bán đảo Malaysia cũng như tại Sabah và Sarawak.

Tuy nhiên, sáng kiến này chỉ gồm những lao động mới từ Bangladesh. Những lao động Bangladesh hiện đang làm việc bất hợp pháp tại Malaysia không nằm trong số này và Malaysia sẽ tiếp tục truy quét và trục xuất những đối tượng này.

Bộ trưởng Ahmad Zahid cho biết, những công nhân Bangladesh được tuyển dụng sang Malaysia lần này sẽ được đào tạo tại Bangladesh để trở thành những công nhân có tay nghề bậc trung nhằm đáp ứng những yêu cầu cụ thể của các chủ thuê lao động tại Malaysia.

Người chủ sử dụng lao động sẽ phải tuân thủ bốn điều kiện tuyển dụng, gồm có trang trải tiền bảo hiểm cho công nhân lao động người Bangladesh, cung cấp nơi ở tập trung, trả lương qua tài khoản ngân hàng và được bảo vệ phù hợp./.