Ảnh minh họa. (Nguồn: boston)

Mỗi năm vào dịp tháng lễ Ramadan khi các tín đồ Hồi giáo nhịn ăn uống từ sáng sớm tới tối khuya mỗi ngày, khoảng 270.000 tấn thức ăn thừa vẫn có thể dùng được đã bị vứt bỏ một cách lãng phí.

Theo Tổng công ty quản lý vệ sinh công cộng và chất thải rắn (SWCorp), lượng thực phẩm trên có thể nuôi 180 triệu người, gấp sáu lần dân số của Malaysia.

Nếu thức ăn được xếp chồng nhau, chiều cao của nó sẽ bằng tầng thứ 30 của tòa tháp đôi cao 88 tầng của Trung tâm thành phố Kuala Lumpur (KLCC). KLCC có chiều cao 452 mét.

Giám đốc điều hành SWCorp, ông Ab Rahim Md Noor cho biết trung bình 9.000 tấn lương thực bị loại bỏ hàng ngày trong tháng Ramadan. Đây là một xu hướng lãng phí đáng lo ngại.

Ông cho biết, thức ăn thừa có quy mô thành phần chất thải rắn cao nhất ở mức 45%, trong khi chi phí cho quản lý chất thải rắn ở các bang Pahang, Kedah, Perlis, Negeri Sembilan, Melaka, Johor, thành phố Kuala Lumpur và Putrajaya, do SWCorp quản lý là 1,4 tỷ RM (khoảng 380 triệu USD) năm 2014.

Theo ông Ab Rahim, lượng thực phẩm 9.000 tấn có thể nuôi ăn sáu triệu người. Do đó, Tổng công ty SWCorp đã đưa ra nhiều sáng kiến, trong số đó là thỏa thuận với các khách sạn và nhà hàng rằng lượng thức ăn dư thừa sẽ đem tặng cho các tổ chức phúc lợi xã hội.

Trong khi đó, Chủ tịch tổ chức Hồi giáo Malaysia, Persatuan Pengguna Islam Malaysia (PPIM), Nadzim Johan cho rằng các thức ăn thừa quá mức trong tháng lễ Ramadan là do chuẩn bị quá nhiều. Sự chuẩn bị linh đình các món ăn tự chọn, đặc biệt là ở các khách sạn, là rất lớn. Về vấn đề này, chủ khách sạn nên lập ra một cơ chế để xử phạt những khách hàng lãng phí thực phẩm.

"Nếu các khách sạn có một cơ chế tại chỗ, tôi chắc chắn rằng khách hàng sẽ suy nghĩ kỹ hơn (gấp hai hoặc ba lần) về lãng phí thực phẩm," ông nói.

Chủ tịch Hiệp hội các khách sạn Malaysia, Cheah Swee Hee, cũng đồng tình rằng lãng phí thực phẩm trong thời gian Ramadan là kết quả của sự chuẩn bị quá dồi dào.

Ông cho biết, Hiệp hội khách sạn Malaysia đang hợp tác với SWCorp để giáo dục công chúng chống lãng phí thực phẩm đặc biệt trong tháng ăn chay. Để đạt được điều này, Hiệp hội đã yết thị những áp phích quảng cáo, trước tiên là để tư vấn, giáo dục và sau đó trừng phạt là sẽ là biện pháp cuối cùng.

Hiện nay, Hiệp hội có hơn 800 thành viên trên toàn quốc./.