Hàng chục nghìn gia đình Malaysia đang lao đao khi tình trạng thiếu giúp việc gia đình người nước ngoài trở nên gay gắt.

Chỉ khoảng 200 lao động giúp việc được đưa đến Malaysia làm việc mỗi tháng, ít hơn hẳn so với con số hơn 1.000 cách đây vài tháng. Danh sách đăng ký tìm người giúp việc của các gia đình Malaysia đang ngày một dài thêm.

Theo Hiệp hội các đại lý cung ứng giúp việc Malaysia (PAPA), hiện có khoảng 35.000 gia đình đang cần người giúp việc và họ phải đợi hơn bảy tháng mới có thể được các đại lý đáp ứng yêu cầu.

Malaysia thiếu người giúp việc gia đình là do Indonesia áp đặt lệnh ngừng cung cấp đối tượng lao động này, trong khi nguồn cung ứng từ Campuchia cũng không thể đáp ứng nổi sự thiếu hụt hiện nay.

Thư ký PAPA Foo Yong Hooi cho biết, trung bình mỗi tháng Malaysia cần khoảng 7.000 lao động giúp việc mới để thay thế cho những người về nước sau khi hết hợp đồng, tuy nhiên, chỉ có 5% nhu cầu được đáp ứng.

Vấn đề thiếu lao động giúp việc được tạm giải quyết khi Chính phủ nước này mở cửa tiếp nhận lao động đến từ Campuchia nhưng do nhu cầu ngày một cao trong suốt tám tháng qua nên Campuchia cũng khó có thể cung ứng đủ cho Malaysia vì Chính phủ Malaysia chưa chấp nhận hạ mức tuổi tối thiểu đối với diện lao động này từ 21 xuống 18.

Trong tuần tới, một phái đoàn các quan chức Bộ Lao động và các doanh nghiệp cung ứng lao động giúp việc gia đình Campuchia sẽ đến Malaysia để thảo luận về vấn đề hạ tuổi lao động đối tượng giúp việc gia đình.

Theo ông Foo, tình trạng bế tắc hiện nay sẽ không thể giải quyết được trừ phi Indonesia bãi bỏ lệnh ngừng cung cấp lao động giúp việc gia đình cho Malaysia.

Nhiều gia đình Malaysia rất muốn thuê giúp việc gia đình người Indonesia và Campuchia do mức lương mỗi tháng họ phải trả cho lao động chỉ vào khoảng 600 ringgit (253 USD) so với mức lương 1.200 ringgit phải trả cho lao động giúp việc gia đình Philippines.

Hiện Malaysia cũng mở cửa tiếp nhận lao động giúp việc gia đình đến từ Việt Nam, Sri Lanka, Thái Lan, Lào, Nepal và Ấn Độ./.