Ảnh minh họa. (Nguồn: straitstimes.com)

Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới (WB), ùn tắc giao thông trên các tuyến phố ở thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia gây tổn thất thu nhập lên đến gần 20 tỷ RM (khoảng 5,4 tỷ USD) mỗi năm.

Báo cáo Economic Monitor hàng năm về triển vọng kinh tế của Malaysia mới đây cho biết, riêng trở ngại giao thông có thể làm hụt đi từ 1-1,8% tăng trưởng kinh tế của đất nước.

Nếu tính các chi phí nhiên liệu lãng phí và chi phí kinh tế của khí carbon dioxide và các khí thải khác, tổng chi phí tắc nghẽn ở Kuala Lumpur ước tính ở mức 1,1-2,2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm 2014, chưa kể tới việc sức khỏe suy giảm do đi lại thường xuyên.

WB coi đô thị hóa là động lực chính của sự thành công của quốc gia này, nhưng những thách thức ngày càng tăng trong sự biến đổi nhanh ở đô thị đe dọa lợi ích của các thành phố. Hiện nay, gần 75% người Malaysia sống ở các thành phố so với 51% vào năm 1985

Theo WB, đô thị hóa nhanh thúc đẩy tăng năng suất và tiếp cận các cơ hội kinh tế, giúp tăng thu nhập và giảm nghèo. Tuy nhiên, ùn tắc giao thông đang tăng nhanh ở các thành phố của Malaysia, các phương tiện công cộng không đủ thay thế việc sử dụng xe hơi, và sự hài lòng của công chúng với giao thông công cộng là rất thấp./.