Xe chở Đại sứ Triều Tiên Kang Chol rời Bộ Ngoại giao Malaysia ở Kuala Lumpur ngày 20/2 vừa qua. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Quyết định trục xuất Đại sứ Triều Tiên tại Malaysia được Bộ Ngoại giao Malaysia đưa ra vào chiều muộn ngày 4/3 là do Kuala Lumpur đã không nhận được lời xin lỗi từ phía Bình Nhưỡng.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Malaysia nêu rõ vào lúc 17 giờ ngày 28/2 vừa qua, các quan chức Bộ Ngoại giao Malaysia đã có cuộc gặp với phái đoàn cấp cao Triều Tiên do ông Kim Song dẫn đầu.

Tại cuộc gặp, Chính phủ Malaysia yêu cầu Triều Tiên phải đưa ra lời xin lỗi bằng văn bản cho những cáo buộc trước đó của Đại sứ Triều Tiên tại Malaysia Kang Chol.

Đại sứ Kang Chol cáo buộc Malaysia từ chối trao trả thi thể của công dân Triều Tiên, đồng thời cho rằng Malaysia “đang che giấu điều gì đó” và thông đồng với các thế lực thù địch chống lại Bình Nhưỡng.

Phía Malaysia thông báo trước 22 giờ cùng ngày, nếu Malaysia không nhận được phản ứng gì từ phía Triều Tiên, Chính phủ Malaysia sẽ có biện pháp nhằm bảo vệ lợi ích của mình.

Theo Bộ Ngoại giao Malaysia, gần 4 ngày trôi qua kể từ thời hạn trên, tuy nhiên không có lời xin lỗi nào được đưa ra cũng như không có dấu hiệu nào cho thấy việc đó sắp diễn ra.

Vì lý do này, phía Malaysia tuyên bố Đại sứ Triều Tiên Kang Chol là “người không được chấp thuận.”

Theo đó, Đại sứ Kang Chol bị cấm nhập cảnh và không được phép ở lại Malaysia. Đây là hình thức phản đối nghiêm trọng nhất mà một quốc gia có thể áp dụng đối với các nhà ngoại giao nước ngoài.

Bộ Ngoại giao Malaysia nhấn mạnh quyết định trục xuất Đại sứ Triều Tiên là để khẳng định rằng Kuala Lumpur sẽ có phản ứng mạnh mẽ chống lại bất cứ sự xúc phạm hoặc nỗ lực nào muốn làm xấu đi hình ảnh của quốc gia này./.