Các tay súng IS. (Nguồn: Reuters)

Bộ Nội vụ Malaysia ngày 11/7 cảnh báo sẽ áp dụng các hình phạt nghiêm khắc đối với những cá nhân, tổ chức sản xuất hoặc phân phối tờ báo in bằng ngôn ngữ Malaysia được cho là ấn phẩm của IS.

Thứ trưởng Bộ trưởng Nội vụ Malaysia Jazlan Mohamed cho biết các hình phạt sẽ được áp dụng theo quy định của đạo luật xuất bản 2012.

Theo ông Jazlan: "Tờ báo không thể được đưa vào Malaysia vì Hải quan Hoàng gia Malaysia giám sát tất cả các loại hình ấn phẩm. Chúng tôi sẽ tìm hiểu liệu đó là phiên bản in hay phiên bản tải xuống từ Internet."

Ông Jazlan cho rằng tờ báo không chỉ khiến người dân hoang mang mà còn phá hoại an ninh quốc gia và đe dọa hòa hợp dân tộc.

Bộ phận cảnh sát đặc biệt chống khủng bố Malaysia (SB-CTD) đã yêu cầu Bộ Nội vụ và Bộ Truyền thông đa phương tiện ngăn chặn việc phát tán phiên bản Internet tờ báo trên.

SB-CTD nghi ngờ một tài khoản facebook và một tài khoản Twitter đã tải các nội dung tờ báo lên mạng từ Philippines và các tài khoản này do các đối tượng người Malaysia và Indonesia tại Philippines thực hiện.

SB-CTD đang phối hợp với đối tác Philippines để truy tìm dấu vết của những kẻ tung nội dung các tờ báo lên mạng. Bên cạnh đó, lực lượng cảnh sát Malaysia cũng đang giám sát chặt chẽ các hoạt động sử dụng mạng xã hội để tuyên truyền của IS.

Trước đó, nhằm tuyên truyền và tuyển mộ quân ở các nước Đông Nam Á, IS đã phát tán một tờ báo in bằng ngôn ngữ Malaysia ở các nước Malaysia, Indonesia, Brunei, Singapore, miền Nam Philippines và miền Nam Thái Lan. Số đầu tiên của tờ báo này dày 20 trang được tung ra ở miền Nam Philippines ngày 20/6, đồng thời nội dung cũng được tải lên các mạng xã hội./.