Thủ tướng Malaysia Najib Razak tiếp Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì. (Nguồn: utusan.com.my)

Ngày 10/5, Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã tiếp Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì đang ở thăm nước này. Tại cuộc gặp, hai bên đã nhất trí tăng cường quan hệ hợp tác song phương.

Thủ tướng Malaysia Najib đánh giá cao tầm quan trọng của mối quan hệ giữa Malaysia và Trung Quốc, cho rằng hai nước là một ví dụ tốt của quan hệ song phương với sự trao đổi chặt chẽ giữa các nhà lãnh đạo, tăng cường sự tin cậy chính trị lẫn nhau, cũng như hợp tác tốt về kinh tế và văn hóa.

Thủ tướng Najib khẳng định, Malaysia sẵn sàng mở rộng cơ hội hợp tác một cách chủ động, tích cực với Trung Quốc trong dài hạn, tiếp tục tăng cường hợp tác thương mại song phương, đầu tư, tài chính, du lịch... nhằm thúc đẩy quan hệ Malaysia-Trung Quốc phát triển mạnh mẽ hơn.

Về phần mình, ông Dương Khiết Trì cho rằng quan hệ song phương giữa Trung Quốc và Malaysia đã phát triển nhanh chóng và vững chắc trong những năm gần đây, các nhà lãnh đạo hai nước đã tổ chức một loạt cuộc đàm phán quan trọng trong năm 2015.

Theo ông, Trung Quốc rất coi trọng các mối quan hệ với Malaysia và sẵn sàng làm việc với phía Malaysia để có được sự đồng thuận trong việc triển khai các thỏa thuận đã đạt được giữa lãnh đạo hai nước.

Cũng theo ông Dương Khiết Trì, Trung Quốc sẵn sàng phối hợp với Malaysia nhằm tăng cường trao đổi các đoàn cấp cao, tăng cường truyền thông chiến lược, tích cực thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực như năng lực sản xuất và cơ sở hạ tầng, tăng cường trao đổi ngoại giao nhân dân nhằm phát triển lành mạnh và ổn định quan hệ Trung Quốc-Malaysia trong dài hạn.

Trước đó, ông Dương Khiết Trì cũng đã gặp Ngoại trưởng Malaysia Anifah Aman và Bộ trưởng Quốc phòng Hishammuddin Hussein./.