Các tay súng Abu Sayyaf. (Nguồn: atimes.com)

Cảnh sát Malaysia cho biết năm thuyền viên nước này mất tích từ tuần trước đã bị nhóm phiến quân Abu Sayyaf ở Philippines bắt cóc.

Phát biểu với báo giới, Chánh thanh tra Cảnh sát Malaysia Khalid Abu Bakar xác nhận năm thuyền viên trên bị bắt cóc vào ngày 18/7 ở ngoài khơi bang Sabah, đảo Borneo, gần vùng biển phía Nam Philippines.

Trước đó, truyền thông địa phương dẫn nguồn cảnh sát Malaysia cho biết gia đình các thủy thủ đã không nhận được cuộc điện thoại nào từ họ, trong khi chiếc tàu kéo mà năm thủy thủ này điều khiển được tìm thấy trên vùng biển Sabah trong tình trạng động cơ vẫn hoạt động song không có người.

Hồi tháng 4 và 6 vừa qua, Abu Sayyaf đã hành quyết hai du khách Canada sau khi hết hạn chót nhưng không nhận được tiền chuộc. Năm ngoái, một công dân Malaysia cũng bị nhóm phiến quân này chặt đầu.

Thành lập từ đầu những năm 1990, Abu Sayyaf hiện quy tụ khoảng 400 phần tử Hồi giáo cực đoan chủ yếu hoạt động ở miền Nam Philippines, tiến hành nhiều vụ bắt cóc tống tiền, đánh bom và hành quyết con tin, tạo ra một trong những mối đe dọa an ninh nghiêm trọng nhất ở Philippines. Nhóm này bị cáo buộc là thủ phạm các vụ tấn công khủng bố tồi tệ nhất tại Philippines, trong đó có vụ đánh bom một chiếc phà tại Vịnh Manila năm 2004 làm hơn 100 người thiệt mạng.

Abu Sayyaf tuyên bố thúc đẩy một nhà nước Hồi giáo độc lập gồm một phần đảo Mindanao và quần đảo Sulu của Philippines./.