Lực lượng chức năng khai quật thi thể các nạn nhân trong ngôi mộ tập thể ở Thái Lan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng tin Bernama ngày 27/5 cho biết cảnh sát Malaysia đã yêu cầu các nhà chức trách Thái Lan cho phép sử dụng tuyến đường ở nước này để đưa hài cốt của các nạn nhân buôn người được tìm thấy trong một khu rừng gần biên giới.

Một nhóm cảnh sát Malaysia từ bang Perlis đã tổ chức một cuộc họp kéo dài 2 giờ đồng hồ để thảo luận về vấn đề này với phía Thái Lan gồm đại diện cảnh sát, quân đội và văn phòng huyện tại đồn cảnh sát Sadao của tỉnh Songkhla.

Cảnh sát trưởng Khu vực 9, Tướng Monteree Potranant cho biết hai bên đã đồng ý hợp tác và phía Thái Lan muốn đưa vấn đề này lên cấp trên.

Cùng ngày, trong một phiên thảo luận của Quốc hội Malaysia, nhiều đại biểu đã đề nghị thành lập Ủy ban điều tra Hoàng gia sau khi 139 ngôi mộ tập thể và 28 trại buôn người được phát hiện tại bang Perlis.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Malaysia Wan Junaidi Tuanku Jaafar cho biết chính phủ sẽ xem xét đề xuất và hiện nay Malaysia đang tăng cường an ninh biên giới và thúc đẩy hợp tác với phía Thái Lan.

Bộ Nội vụ Malaysia đã cam kết điều tra triệt để vụ các ngôi mộ tập thể và trại buôn bán người. Cuộc điều tra không chỉ tập trung vào các nhân viên cảnh sát tham gia mà còn cả kiểm lâm./.