Lực lượng an ninh gác tại khu vực phía trước khách sạn Radisson Blu ở Bamako ngày 20/11. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 21/12, Chính phủ Mali đã ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 10 ngày, bắt đầu từ nửa đêm, sau khi các nguồn tin an ninh cảnh báo xuất hiện một loạt lời đe dọa từ các nhóm thánh chiến chưa được xác định.

Tuyên bố của Chính phủ Mali nêu rõ việc ban bố tình trạng khẩn cấp nhằm cung cấp cho các cơ quan hữu quan các công cụ cho phép họ xác định và đối phó tốt hơn với mọi âm mưu đe dọa sự an toàn của người dân.

Tuy nhiên, tuyên bố này không cho biết thêm chi tiết.

Trước đó, Mali đã từng ban bố tình trạng khẩn cấp trên phạm vi toàn quốc sau vụ tấn công và bắt giữ con tin xảy ra sáng 20/11 vừa qua tại khách sạn Radisson Blu, thủ đô Bamako, khiến 20 người thiệt mạng, trong đó có nhiều công dân nước ngoài.

Trong những tháng vừa qua, các nhóm nổi dậy Hồi giáo đã tăng cường hoạt động tại quốc gia Tây Phi này sau khi các lực lượng của Pháp đã đánh bật phiến quân ra khỏi các thị trấn chiến lược miền Bắc cách đây hai năm.

Hiện có nhiều phiến quân hoạt động tại khu vực sa mạc rộng lớn ở miền Bắc Mali, trong đó có một số tên có liên hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda, và các nhóm thế tục khác bắt nguồn từ cộng đồng người Tuareg đang tìm kiếm độc lập cho một khu vực mà họ gọi là Azawad./.