Manchester United giành chiến thắng nhọc nhằn trước Watford. (Nguồn: Getty Images)

Chiến thắng nhờ pha đá phản lưới của Troy Deeney bên phía Watford không xóa nhòa được thực tế rằng, Manchester United của Louis Van Gaal vẫn thi đấu rất bế tắc. Nhưng điều quan trọng vẫn là kết quả, nếu Quỷ đỏ vẫn giành 3 điểm đều đặn vào mỗi cuối tuần, thật khó để định nghĩa thế nào là “bế tắc.”

Van Gaal thừa nhận trong cuộc họp báo sau trận “Depay của tôi đã ghi bàn. Hôm nay, tôi là người hạnh phúc.” Không sai, Van Gaal có quyền hạnh phúc với chiến thắng này.

Ba điểm trước Watford là lần thứ 8 trong mùa giải này Man United có được chiến thắng, hàng công Quỷ đỏ tới giớ mới chỉ có 19 bàn thắng, ít nhất trong số 7 đội đứng đầu bảng xếp hạng nhưng hiệu quả đạt được đang là tối đa.

Đó không hề là việc dễ làm, nhất là trong bối cảnh Quỷ đỏ sở hữu tới gần nửa đội hình là những cầu thủ mới đến, và những chấn thương liên tục gõ cửa Quỷ đỏ kể từ đầu mùa.

Van Gaal phần nào đó đang thực hiện quá tốt công việc của mình tại Old Trafford, đó là xây dựng một đội bóng không cần chơi đẹp, thuyết phục nhưng giành được chiến thắng qua từng trận đấu. Lối chơi, cảm quan của cổ động viên với đội bóng là thứ có thể thay đổi được theo thời gian, nhưng kết quả thi đấu thì không.

Van Gaal đã chọn cách biến Manchester United thành đội bóng chiến thắng để hài lòng cổ động viên (và chính mình), chứ không chọn biến Manchester United thành đội chơi đẹp nhưng kết quả không được đảm bảo.

Tâm lý thông suốt này của Van Gaal đang tạo ra những màn trình diễn có thể tệ với những người ưa bóng đá đẹp, nhưng lại hoàn hảo với những nhà quản lý. Nhiều huấn luyện viên thường hay có những thời điểm do dự trong mùa giải, không biết nên tiến hay lùi sau những kết quả nhất định. David Moyes chính là điển hình cho điều đó, sau khi bị Real Sociedad sa thải.

“Người được chọn” của Sir Alex Ferguson thừa nhận rằng đã nghĩ công việc dẫn dắt Manchester United là quá trình dài hơi, và ung dung áp đặt cách huấn luyện như ở... Everton vào Quỷ đỏ. Chỉ tới khi áp lực quá lớn, Moyes mới bắt đầu cuống cuồng thay đổi và càng lún sâu hơn vào khủng hoảng.

Với Van Gaal, ba điểm hàng tuần là điều quan trọng. (Nguồn: ESPN)

​Không dưới một lần từ khi ngồi vào chiếc ghế huấn luyện viên trưởng Quỷ đỏi, Van Gaal khẳng định ông xây dựng Man United hiện tại cho... Ryan Giggs. Rất khó để biết Van Gaal thực sự có muốn điều đó thật sự không, hay chỉ là chiêu hòng đánh lạc hướng truyền thông Anh quốc, song những gì Van Gaal đang làm tại Old Trafford đúng là đang tạo ra quá nhiều lợi thế cho người kế nhiệm mình.

Ở độ tuổi còn rất trẻ, Martial, Schneiderlin, Blind, Smalling, Herrera... đều đang chứng tỏ được năng lực dưới sự chỉ đạo của Van Gaal. Những chiến thắng liên tiếp sẽ nuôi dưỡng tài năng đó lúc trẻ đó trở thành đẳng cấp cao sau này.

Van Gaal sẽ nhận được những lời khen ở hầu hết câu lạc bộ mình dẫn dắt với thành tích đó nhưng Man United lại là nơi tồn tại những quy chuẩn riêng biệt giành cho chiến thắng. Vì lẽ đó, ông bị chỉ trích. Nếu bỏ cái mác Man United ra, Van Gaal có lẽ không nhận được nhiều sự chú ý tới như vậy. Chiến thắng trước Watford dù xấu xí nhưng một lần nữa cho thấy sự đúng đắn lớn mà Van Gaal mang lại cho đội chủ sân Old Trafford.

Nhạt nhẽo? Đúng. Nhưng đó là sự nhạt nhẽo có tương lai! Van Gaal có quyền hạnh phúc vì điều ấy./.