Lực lượng phiến quân IS ở Libya. (Nguồn: dnaindia)

Mạng tin Debka ngày 23/1 cho biết, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã quyết định mở mặt trận chống khủng bố thứ ba tại Libya để loại bỏ vòng kiểm soát đang thắt chặt của Mặt trận Hồi giáo đối với quốc gia Bắc Phi này.

Chiến dịch này sẽ được tiến hành cùng với Nga và những nước đồng minh Tây Âu liên quan.

Việc quay lại Libya lần thứ hai trong vòng bốn năm của chính quyền Obama nhằm vào ba mục tiêu, gồm kiểm soát các giếng dầu khí của Libya; ngăn chặn tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sử dụng Libya làm bàn đạp để tấn công khủng bố tại châu Âu, nhất là Italy; cứu Tunisia, Algeria và Maroc khỏi chiếc thòng lọng mà IS và Al-Qaeda đang buộc quanh họ từ phía sau.

Theo kế hoạch, liên quân mới này sẽ tiến hành các cuộc tấn công bằng không quân, hải quân và trên bộ nhằm vào những vị trí chủ chốt của các tổ chức Hồi giáo cực đoan tại Libya.

Bước đi đầu tiên trong chiến dịch này đã diễn ra cuối tuần qua, theo đó một nhóm đặc nhiệm Mỹ, Nga, Pháp và Italy đã lặng lẽ đổ bộ vào một điểm ở phía Nam thành phố Tobruk gần biên giới Libya-Ai Cập và cách Darnah khoảng 144 km - thành trì chính của các nhóm Hồi giáo cực đoan Libya liên kết với Al-Qaeda hoặc IS.

Các nguồn tin quân sự cho rằng chiến dịch quân sự chung của Mỹ và Nga tại Libya là sự phối hợp đầu tiên giữa hai nước trong suốt nhiều thập niên và có thể được xem như việc mở rộng quan hệ đối tác quân sự tại Syria.

Công tác chuẩn bị cho chiến dịch này được giao cho hai sở chỉ huy chiến dịch đặc biệt được thiết lập tại Lầu Năm Góc và Bộ Tư lệnh Trung tâm của quân đội Mỹ ở Tampa, Florida./.