Bí ẩn về MH370 sắp được giải mã nhờ mảnh vỡ tìm thấy ở Reunion (Nguồn: AP)

Mảnh vỡ máy bay Boeing 777 tìm thấy ở Reunion đã được đưa về Paris, Pháp sáng 1/8, bước đi quan trọng để giải mã vụ mất tích bí ấn MH370 của Malaysia Airlines. 

Từ trước tới nay, chỉ có 3 chiếc Boeing 777 gặp tai nạn, một trong đó là chiếc máy bay số hiệu MH17 cũng của Malaysia Airlines bị bắn hạ ở Ukraine năm ngoái, một là chiếc máy bay gặp nạn ở sân bay San Francisco năm 2013.

Chỉ có một chiếc duy nhất đâm xuống nước là MH370!

VietnamPlus sẽ liên tục cập nhật thông tin về quá trình tìm kiếm MH370 tại đây (ấn F5 để nhận thông tin mới).

 • Vào thứ Hai tới, ba chuyên gia Pháp cùng với một đại diện Malaysia cùng một quan chức thuộc cục hàng không dân dụng Pháp sẽ bắt đầu họp kín ở Paris, bắt đầu tiến trình xác minh cánh máy bay Boeing 777 phát hiện được ở Reunion. 

  Đây chính là manh mối đầu tiên sau hơn 500 ngày kể từ khi máy bay MH370 mất tích, làm dấy lên nhiều đồn đoán về số phận máy bay.

 • Ngoại trưởng Australia Julia Bishop ngày 1/8 cho biết nước này không từ bỏ chiến dịch tìm kiếm MH370 và sẽ nỗ lực để xác định vị trí của chiếc máy bay.

  "Chúng tôi sẽ cố gắng cung cấp câu trả lời cho thân nhân 239 người trên máy bay," bà Bishop nói.

  Australia là nước dẫn đầu nhóm tìm kiếm quốc tế ở Nam Ấn Độ Dương. Hôm 31/7, Bộ trưởng Giao thông Australia Warren Truss nói "chúng ta có thể tự tin rằng đã tìm kiếm ở địa điểm chính xác."

 • Việc xác định xem mảnh vỡ có đúng là của chuyến bay MH370 hay không sẽ được tiến hành từ thứ Tư tới với sự tham gia của các chuyên gia hãng Boeing cũng như của Malaysia Airlines.

  AFP dẫn lời một chuyên gia Boeing cho biết, mục tiêu không chỉ là tìm ra MH370 mà còn xem chuyện gì đã xảy ra với chiếc máy bay.

  Theo CNN, một chuyên gia của Boeing tiết lộ họ sẽ xác định xem máy bay nổ tung trên không hay vỡ tung thành từng mảnh khi đâm xuống nước.

 • Trang web của sân bay Orly ở Paris vừa xác nhận chuyến bay của hãng Air France chở theo mảnh vỡ máy bay đã hạ cánh lúc 6 giờ 17 phút theo giờ địa phương (11 giờ 17 giờ Việt Nam). Cảnh sát sẽ hộ tống đưa mảnh vỡ này bằng đường bộ tới một phòng nghiên cứu thuộc Bộ Quốc phòng ở Toulouse, nơi các chuyên gia sẽ bắt đầu tiến hành phân tích mảnh vỡ từ ngày thứ Tư tới.

 • Theo AFP, mảnh vỡ máy bay tìm thấy ở đảo Reunion đã được đưa về đến Paris, tiếp tục giúp giải mã bí ẩn về MH370. 

 •  
  Hai ngày sau khi tìm thấy mảnh vỡ máy bay, núi lửa tại Reunion đã hoạt động trở lại khiến hàng trăm người phải đi sơ tán. Hình ảnh trong video là núi lửa Piton de La Fournaise hoạt động hôm 17/5.

   

 • Trong các ngày 30 và 31/7, người ta đã tìm thấy một số vật dụng ở bãi biển St Anders gần nơi tìm thấy mảnh vỡ máy bay, gồm hành lý rách nát, một chai nước Trung Quốc và lọ thuốc tẩy rửa Indonesia. Dù trong số 239 người đi trên máy bay có các công dân Trung Quốc (153 người) và Indonesia, song theo các chuyên gia thì ít có khả năng chúng thuộc về MH370, bởi màu sắc của những vật thể này còn khá mới, khó tin là nó đã trôi dạt suốt 16 tháng qua.​

  Chai nước Trung Quốc nghi là của MH370
 • Mảnh vỡ Boeing 777 ở Reunion có số serie là BB657, thuộc bộ phận cánh lái máy bay.
 • Hãng CNN dẫn lời một chuyên gia hàng không từng tham gia điều tra vụ máy bay của Air France gặp nạn năm 2009 nói rằng các chuyên gia sẽ xác định xem máy bay (giả định đúng là MH370) nổ ở trên không hay đâm xuống nước rồi mới vỡ tung thành nhiều mảnh.
 • Theo lịch trình, mảnh vỡ tìm thấy ở Reunion sẽ được đưa lên chuyến bay AF671 của Air France về Paris, sau đó được chuyến tiếp đến Toulouse, nơi đặt trụ sở của Cơ quan An toàn hàng không Pháp. Tại đây, các chuyên gia sẽ xác định xem có đúng mảnh vỡ là của MH370 hay không.
 • Mảnh vỡ Boeing 777 được đưa lên máy bay của Air France để bay về Paris. (Nguồn: AP)
 • Mảnh vỡ được xác định là của máy bay Boeing 777 tìm thấy tại bở biển Reunion ở Tây Ấn Độ Dương sẽ về đến Paris vào sáng thứ Bảy 1/8 theo giờ địa phương. Các chuyên gia cơ quan An toàn hàng không Pháp, cùng các điều tra viên quốc tế của Malaysia Airlines và hãng Boeing sẽ xác định xem mảnh vỡ có thuộc về MH370 hay không.

  Theo AFP, máy bay chở mảnh vỡ sẽ đến sân bay Orly ở Paris lúc 6 giờ (tức 11 giờ Việt Nam) trên chuyến bay thương mại của Air France.