Theo hãng tin ANSA, huyền thoại bóng đá người Argentina Diego Maradona đang có ý định kiện Nhà nước Italy để đòi bồi thường 50 triệu euro vì những tổn hại liên quan đến cuộc tranh cãi về các khoản thuế được cho là chưa trả của danh thủ bóng đá này trong thời gian ông còn chơi bóng ở Italy.

Angelo Pisani, luật sư của Maradona, cho biết Maradona sẽ tìm kiếm những khoản đền bù từ Nhà nước Italy vì đã "làm tổn hại đến hình ảnh, nhân phẩm và chất lượng cuộc sống của anh".

Tuyên bố này được đưa ra sau khi cơ quan thuế Italy bác bỏ một đề nghị của những người bảo trợ của Maradona, theo đó Maradona sẽ trả 3,5 triệu euro để chấm dứt cuộc tranh cãi liên quan đến các khoản thuế được cho là chưa trả của ông.

Theo Cơ quan Thu thuế Nhà nước Italy, Maradona vẫn chưa thanh toán các khoản thuế lên tới 40 triệu euro liên quan đến những khoản thu nhập ngoài sổ sách trong thời gian ông còn chơi bóng ở Napoli từ năm 1984-1991.

Khoản nợ này mỗi ngày lại được tăng thêm 3.000 euro do lãi suất. Maradona, từng giúp đội bóng Napoli giành được hai danh hiệu vô địch giải Serie A và cúp UEFA trong giai đoạn 1984-1991, khẳng định rằng ông không hề trốn thuế.

Hồi tháng 6/2006, Maradona bị cơ quan thuế vụ Italy tịch thu 2 chiếc đồng hồ Rolex trị giá 11.000 euro khi trở lại thành phố Napoli.

Đến tháng 9/2009, ông lại ngậm ngùi chia tay đôi khuyên tai đính kim cương của mình vì lý do tương tự khi sang Italy trị bệnh béo phì và "stress".

Món đồ này tiếp đó được đem bán đấu giá với giá 25.000 euro.

Chính điều này đã khiến Maradona nhiều lần phàn nàn rằng anh cảm thấy mình bị cơ quan thuế Italy "ngược đãi" trong nhiều thập kỷ qua.

Maradona dự kiến vào ngày 17/5 sẽ đích thân tham dự một phiên thẩm vấn ở Napoli liên quan đến vấn đề thuế má của ông.

Hiện Maradona, 51 tuổi, đang làm huấn luyện viên dẫn dắt Câu lạc bộ Al Wasl của các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất ở Dubai./.