Lực lượng an ninh Maroc. (Nguồn: maghrebdailynews.com)

Bộ Nội vụ Maroc ngày 24/3 thông báo lực lượng an ninh nước này đã đập tan các kế hoạch tấn công của một mạng lưới khủng bố có liên hệ với tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng nhằm vào các cơ quan nhà nước.

Cơ quan điều tra tư pháp Maroc (BCIJ) cho biết mạng lưới này có 9 phần tử khủng bố và hoạt động tại Marrakech, Smara, Sidi Bennour, tỉnh El Jadida và Had Soualem, ngoại ô Casablanca.

Trong chiến dịch này, các nhân viên an ninh thuộc BCIJ đã thu giữ nhiều vũ khí và đạn.

Mạng lưới khủng bố trên có kế hoạch thực hiện hàng loạt vụ tấn công khủng bố nhằm vào các cơ quan đầu não và nhạy cảm của Maroc theo sự chỉ đạo của các thủ lĩnh IS. Các thành viên của mạng lưới khủng bố cũng có kế hoạch gia nhập hàng ngũ của IS tại Libya để được huấn luyện chiến đấu.

Trước đó, ngày 18/2, lực lượng an ninh Maroc cũng đã đập tan kế hoạch tấn công của một mạng lưới khủng bố có liên hệ với IS nhằm vào các cơ quan đầu não của Maroc, gồm tòa nhà Quốc hội.

Mạng lưới này gồm 10 phần tử khủng bố, trong đó có một người mang quốc tịch Pháp, hoạt động tại khu vực Essaouira, Meknès và Sidi Kacem.

Lực lượng an ninh đã bắt giữ tên cầm đầu của mạng lưới khủng bố này và thu giữ nhiều vũ khí.

Trước những thách thức nghiêm trọng của khủng bố, chính phủ Maroc đã tăng cường an ninh để chống lại những mối đe dọa khủng bố từ các tổ chức như al-Qaeda và IS.

Kể từ năm 2002 đến nay, Maroc đã triệt phá 150 mạng lưới khủng bố có liên hệ với các nhóm khủng bố tại các vùng xung đột như Afghanistan, Pakistan, Iraq, Syria và khu vực Sahel./.