Yassine Abaaoud bị tòa án Maroc tuyên phạt 2 năm tù. (Nguồn: AFP)

Hãng thông tấn nhà nước Maroc (MAP) ngày 6/5 đưa tin một tòa án Maroc đã kết án hai năm tù giam đối với em trai tên Abdelhamid Abaaoud, kẻ chủ mưu vụ tấn công ở Paris vào năm ngoái, với các tội danh liên quan đến khủng bố.

Yassine Abaaoud đã bị bắt giữ một tháng trước khi xảy ra các vụ tấn công tại Paris khi tên này đáp chuyến bay xuống thành phố Agadir, miền Nam Maroc. Tên này đã bị giam giữ tại nhà tù Sale, gần thủ phủ Rabat.

Nhà chức trách cáo buộc Yassine Abaaoud bao che cho các hành động khủng bố và không tố giác tội phạm khủng bố. Tuy nhiên, luật sư của Yassine Abaaoud khẳng định đối tượng này không biết được các kế hoạch của anh trai.

Giới chức tình báo Maroc đã giúp các nhà điều tra Pháp lần theo dấu vết của Abdelhamid Abaaoud và tiến hành cuộc đột kích tại thành phố St Denis ở ngoại ô phía Bắc thủ đô Paris, nơi đối tượng 28 tuổi người Bỉ gốc Maroc này bị tiêu diệt, chỉ vài ngày sau các vụ tấn công khủng bố khiến 130 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Ngoài ra, tòa án trên còn tuyên phạt từ 2-5 năm tù đối với 5 bị cáo khác trong các vụ án khủng bố riêng rẽ. Maroc đã tăng cường cảnh giác từ sau vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại Tunisia.

Kể từ năm 2002, Maroc đã triệt phá 152 nhóm khủng bố, trong đó có 31 nhóm có liên hệ với các phần tử Hồi giáo cực đoan tại Iraq và Syria kể từ năm 2013./.