Theo tạp chí Khoa học số ra mới nhất của Mỹ, các chuyên gia của Viện nghiên cứu Riken (Nhật Bản) cho biết, họ đã phát hiện một thụ thể ức chế miễn dịch có tên PD-1, có khả năng khống chế các thành phần vi khuẩn đường ruột.

Nếu thiếu các thụ thể này, môi trường vi sinh vật đường ruột sẽ bị rối loạn, gây ra hoạt động quá tải cho hệ thống miễn dịch cơ thể.

Các chuyên gia cho biết, mấu chốt ở đây là Globulin miễn dịch A, với số lượng lớn trong đường ruột, có hoạt động kháng thể và được phát hiện thông qua thí nghiệm trên động vật.

Thực thể PD-1 có vai trò duy trì chất lượng của Globulin miễn dịch A và khống chế các thành phần vi khuẩn trong đường ruột.

Các chuyên gia đã tiến hành thí nghiệm trên những con chuột bị mất thụ thể PD-1 để nghiên cứu Globulin miễn dịch A và các thành phần vi khuẩn trong đường ruột.

Họ phát hiện số lượng tế bào lympho B sản sinh trong cơ thể của chúng và số lượng Globulin miễn dịch A mà đường ruột bài tiết, tương đương với những con chuột thí nghiệm thông thường.

Tuy nhiên khả năng kết hợp giữa Globulin miễn dịch A sản sinh trong cơ thể của những con chuột bị mất PD-1 với vi khuẩn đường ruột bị suy yếu.

Điều này cho thấy rối loạn môi trường vi sinh vật trong đường ruột có thể khiến hệ thống miễn dịch cơ thể phải hoạt động quá sức, từ đó xuất hiện sự tình trạng thay đổi bệnh lý như các bệnh tự miễn.

Phát hiện này giúp phát triển phương pháp mới trong phòng và giảm thiểu các bệnh liên quan đến các bệnh tự miễn.

Các chuyên gia hi vọng tương lai sẽ tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu ảnh hưởng của môi trường vi sinh vật đường ruột đến hệ thống miễn dịch cơ thể./.