Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Tình trạng mất điện trên diện rộng tại khu vực Trung Mỹ trong ngày 1/7 đã ảnh hưởng từ Panama đến Costa Rica, Nicaragua và El Salvador.

Các quan chức tại Viện Điện lực Costa Rica (ICE) cho biết điện đã bị cắt trên toàn bộ lãnh thổ nước này. Bộ trưởng Thông tin Mauricio Herrera cho biết ICE đã cố gắng xác định nguyên nhân và đã nối lại nguồn điện cho một số nơi.

Theo ICE, nguyên nhân gây mất điện xuất hiện từ bên ngoài đất nước. Cơ quan này kêu gọi người dân ở trong nhà trong khi giới chức tìm cách giải quyết vấn đề.

Trong khi đó, tại Panama, cơ quan điện lực cho biết nước này đã bị cắt điện một phần và các nhân viên đang tìm cách khôi phục nguồn điện cho các khu vực bị ảnh hưởng.

[Hàng trăm nghìn hộ gia đình chìm trong bóng tối vì mất điện ở Pháp]

Sự việc này xảy ra chỉ 15 phút sau một bài phát biểu quan trọng của Tổng thống Juan Carlos Varela tại Quốc hội.

Vụ mất điện trên diện rộng ở khu vực Trung Mỹ dù chỉ kéo dài vài giờ nhưng đã gây ảnh hưởng lớn đến nhiều quốc gia, từ Panama tới Costa Rica và El Salvador, và cho thấy hậu quả của sự phụ thuộc quá lớn vào một mạng lưới truyền tải điện chung trong khu vực này.

Theo thông tin mới nhất, riêng tại Costa Rica, khoảng 5 triệu người đã bị ảnh hưởng khi điện bị cắt trong 5 giờ liền trước khi nguồn điện được nối lại. Tình trạng rối loạn đã xảy ra tại thủ đô khi hệ thống đèn giao thông ngừng hoạt động. Sân bay chính ở San Jose đã phải dùng hệ thống điện phụ.

Đây là lần đầu tiên trong gần 2 thập kỷ qua Costa Rica - nước phát triển nhất khu vực Mỹ Latinh - phải chứng kiến sự cố lớn này.

Trong khi đó, giới chức tại Panama cho biết 2 triệu người ở nước này đã phải sống trong cảnh thiếu điện trong 3 giờ. Riêng Nicaragua đã tạm thời nối vào mạng lưới điện của nước láng giềng Honduras để giảm thiểu ảnh hưởng đến cuộc sống thường nhật của người dân. Hiện chưa có thông tin về tác động của việc này tại các nước khác trong khu vực.

Viện Điện lực Costa Rica (ICE) cho biết tình trạng trên là do một đường dây tải điện ở Panama bị đứt và ảnh hưởng đến nguồn cung điện cho nhiều nước trong khu vực. Các nước từ Guatemala tới Panama liên kết với nhau bởi cùng một mạng lưới truyền tải điện trải dài trên khoảng 1.800km.

Song chính sự phụ thuộc lẫn nhau này đồng nghĩa với việc các quốc gia Trung Mỹ trở nên dễ bị tổn thương khi xảy ra trục trặc mạng lưới ở bất cứ điểm nào./.