Đại sứ Nguyễn Văn Trung trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang lên Tổng thống Ameenah Gurib-Fakim. (Nguồn: Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Phi, ngày 10/11, Đại sứ Việt Nam tại Mozambique kiêm nhiệm Cộng hòa Mauritius Nguyễn Văn Trung đã trình Thư ủy nhiệm lên Tổng thống Mauritius Ameenah Gurib-Fakim.

Trong buổi tiếp tại thủ đô Port-Louis, Đại sứ Nguyễn Văn Trung đã chuyển lời thăm hỏi của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến Tổng thống Ameenah Gurib-Fakim và chúc mừng những thành tựu mà nhân dân Mauritius đạt được trên con đường phát triển đất nước thịnh vượng.

Đại sứ vui mừng thông báo những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam trong công cuộc đổi mới; khẳng định chính phủ và nhân dân Việt Nam coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với Mauritius trên các lĩnh vực tiềm năng như đầu tư, tài chính-ngân hàng, thủy sản, dịch vụ hàng hải và du lịch.

Đại sứ nhấn mạnh việc Việt Nam quyết định cử đại sứ kiêm nhiệm Mauritius thể hiện mong muốn khai thác tiềm năng hợp tác cùng có lợi giữa hai nước trong thời gian tới.

Đại sứ cũng cảm ơn sự ủng hộ và phối hợp chặt chẽ của Mauritius với Việt Nam trong khuôn khổ các tổ chức quốc tế như Liên hợp quốc, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) và Tổ chức quốc tế Pháp ngữ.

Tổng thống Ameenah Gurib-Fakim đánh giá cao việc Việt Nam thực hiện thành công nhiều Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ của Liên hợp quốc; coi Việt Nam là một mô hình thành công trong xóa đói giảm nghèo, phát triển bền vững và hội nhập khu vực.

Tổng thống Ameenah Gurib-Fakim cũng cho biết Mauritius sẵn sàng làm cầu nối cho hàng hóa và dịch vụ của Việt Nam thâm nhập thị trường châu Phi; mong muốn tăng cường liên kết giữa các doanh nghiệp nhỏ và vừa giữa hai nước; nghiên cứu phát triển dự án hợp tác trên các lĩnh vực có thế mạnh như dệt may, thuỷ sản và du lịch. Mauritius luôn ủng hộ Việt Nam trên các diễn đàn đa phương.

Mauritius tuyên bố ủng hộ Việt Nam thành lập Trung tâm khoa học quốc tế về vật lý và toán học dưới sự bảo trợ của UNESCO.

Ngay sau lễ trình Thư uỷ nhiệm, Đại sứ Nguyễn Văn Trung đã chào xã giao Thủ tướng Mauritius Anerood Jugnauth; làm việc với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Du lịch và Truyền thông; các Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại quốc tế, Tài chính, Kinh tế; gặp gỡ, kết nối với một số doanh nghiệp địa phương.

Việt Nam và Mauritius thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 4/5/1994. Hiện hai nước đang nỗ lực đàm phán các hiệp định tạo khuôn khổ cho hợp tác kinh tế trong thời gian tới như Hiệp định tránh đánh thuế hai lần, Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư, Hiệp định hợp tác hàng không./.