Máy bay Su-30SM của Không quân Nga. (Nguồn: su-27flanker.com)

Tư lệnh lực lượng không quân Nga cho biết máy bay chiến đấu của Nga đã buộc phải bay vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ vào đầu tháng 10 vừa qua do phải tránh tên lửa đất đối không.

Trả lời nhật báo Komsomolskaya Pravda, Tư lệnh Viktor Bondarev cho biết: “Chiếc máy bay Nga lúc đó đang làm nhiệm vụ tại miền Bắc Syria trong điều kiện trời nhiều mây. Khi máy bay bay dọc biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, hệ thống cảnh báo cho ​biết máy bay đang nằm trong tầm ngắm một hệ thống tên lửa phòng không.”

Ông Bondarev cho biết thêm: “Phi công đã nhanh chóng đưa ra quyết định thực hiện việc bay vòng tránh tên lửa. Vì thế máy bay đã bay vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ.”

Ngày 3/10, Bộ Quốc phòng Nga thừa nhận một chiếc máy bay Su-30 đã xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ trong một vài giây do điều kiện thời tiết không thuận lợi.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu tuyên bố: “Vụ việc này không gây ra tình trạng căng thẳng giữa hai nước. Đây là một vụ nhầm lẫn, Nga tôn trọng biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ và việc này sẽ không tiếp diễn.”

Trưởng phái đoàn của Nga tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Aleksandr Grushko, cho biết tổ chức quân sự này đã dùng vụ việc này để phê phán chiến dịch chống khủng bố của Nga ở Syria.

NATO đã bác bỏ mọi thông tin giải thích từ phía Nga khi Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg miêu tả sự việc này là “hành vi xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ không thể chấp nhận.”

Ông Grushko cho biết, các vụ việc tương tự thường được giải quyết thông qua kênh song phương hoặc kênh quân sự./.