Giám đốc Viện Châm cứu Trung ương Nguyễn Bá Quang (đứng giữa) với các bác sỹ Việt Nam và Mexico chụp ảnh lưu niệm trước cửa Trung tâm châm cứu tại Mexico Ciy. (Ảnh: Việt Hòa/Vietnam+)

Đoàn công tác của Viện Châm cứu Trung ương do Giám đốc Nguyễn Bá Quang dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Mexico nhằm tăng cường và mở rộng quan hệ hợp tác trong lĩnh vực điều trị bằng phương pháp châm cứu.

Trong chuyến thăm từ ngày 18-24/6, đoàn đã làm việc với Chánh văn phòng đảng Lao động Mexico (PT), nghị sỹ José Alberto Benavides Castañeda; thăm các trung tâm châm cứu Hồ Chí Minh tại thành phố Mexico City và thành phố Monterrey và đặc biệt được Tổng Bí thư PT Alberto Anaya Gutierrez tiếp thân mật.

Trong các buổi làm việc, phía bạn đánh giá cao sự hiện diện của các bác sỹ châm cứu Việt Nam tại Mexico, ca ngợi đức tính cần cù và tay nghề cao của các bác sỹ Việt Nam trong việc chữa trị cho các bệnh nhân và bày tỏ mong muốn tăng cường và mở rộng mối quan hệ hợp tác hiệu quả này trong thời gian tới.

Tổng Bí thư PT Alberto Anaya Gutierrez nhấn mạnh hợp tác y tế nói chung và điều trị bằng phương pháp châm cứu nói riêng là một phần trong chương trình hợp tác giữa Mexico và Việt Nam.

PT mong muốn phát triển có chiều sâu và hiệu quả chương trình này thông qua việc đưa châm cứu vào chương trình giảng dạy tại Trường Đại học Emilio Zapata của PT đặt tại thành phố Monterrey, qua đó nghiên cứu kếp hợp điều trị bằng ozon với điều trị bằng châm cứu.

Tổng Bí thư Anaya Gutierrez cam kết cấp học bổng cho con em các bác sỹ của Viện Châm cứu Trung ương sang học tập tại Mexico; cấp máy điều trị ozon cho Trung tâm châm cứu kỹ thuật cao Việt Nam nhằm kết hợp và hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân đột quỵ và trẻ tự kỷ...

Giám đốc Nguyễn Bá Quang khám cho bệnh nhân Mexico. (Ảnh: Việt Hòa/Vietnam+)

Giám đốc Nguyễn Bá Quang chân thành cảm ơn PT và Tổng Bí thư Alberto Anaya Gutierrez đã tạo điều kiện thuận lợi cho các bác sỹ của Viện Châm cứu trung ương hoàn thành tốt nhiệm vụ, đồng thời cam kết sớm đưa các bác sỹ sang giảng dạy tại Trường Đại học Emilio Zapata để thực hiện thành công chương trình hợp tác giữa hai bên.

Hiện tại, Việt Nam có ba trung tâm châm cứu hoạt động tại Mexico gồm thủ đô Mexico, thành phố Monterrey và bang Zacatecas.

Trong hơn 15 năm hoạt động, hàng trăm lượt bác sỹ Việt Nam đã tiến hành khám và điều trị cho hơn 500.000 bệnh nhân Mexico và mở khóa đào tạo thạc sỹ châm cứu cho 20 cán bộ y tế nước sở tại./.