Cảnh sát Mexico triển khai để ngăn chặn những người biểu tình quá khích trong cuộc biểu tình của các giáo viên ở Oaxaca. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 20/6, hàng nghìn giáo viên đã tuần hành tại thành phố Oaxaca, thuộc bang cùng tên ở miền Nam Mexico, để phản đối các vụ đụng độ giữa lực lượng cảnh sát và người biểu tình cuối tuần qua khiến 8 người thiệt mạng.

Cuộc tuần hành do Cơ quan điều phối quốc gia của những người lao động trong ngành giáo dục (CNTE) tổ chức và chủ yếu diễn ra trong không khí ôn hòa.

Tuy nhiên, tại địa điểm bên ngoài trụ sở của Sở giáo dục Oaxaca, khoảng 15 đối tượng quá khích đã ném pháo sáng và gạch đá về phía lực lượng bảo vệ, buộc cảnh sát phải sử dụng hơi cay để giải tán.

Cuộc biểu tình diễn ra một ngày sau vụ đụng độ giữa lực lượng cảnh sát và các giáo viên biểu tình ở Oaxaca khiến 6 người thiệt mạng và hơn 100 người khác bị thương, trong đó có 55 cảnh sát. Hai người khác cũng đã bị các tay súng lạ mặt bắn chết.

Hơn 20 đối tượng quá khích đã bị bắt giữ. Đây là cuộc biểu tình bạo lực nhất do CNTE tiến hành trong nhiều tuần qua nhằm phản đối một số quy định về cải cách giáo dục.

CNTE cáo buộc cảnh sát đã dùng súng để trấn áp người biểu tình, trong khi nhà chức trách cho rằng cảnh sát buộc phải nổ súng sau khi một nhóm đối tượng có vũ trang tấn công vào đám đông biểu tình.

Tổng thống Enrique Peña Nieto ngay lập tức chỉ thị Văn phòng Tổng Công tố Liên bang điều tra vụ việc, đồng thời thực thi các biện pháp giải quyết cuộc xung đột.

Từ nhiều tuần nay, CNTE, thuộc tổ chức công đoàn ngành giáo dục, đã tiến hành rất nhiều cuộc biểu tình và phong tỏa giao thông tại bang Oaxaca, nhiều bang khác và thủ đô Mexico City, nhằm phản đối chính sách cải cách giáo dục được ban hành từ năm 2013, trong đó có việc đánh giá chất lượng giáo viên.

Khoảng 3.360 trên tổng số 153.000 giáo viên đã mất việc khi không tham dự kỳ kiểm tra đánh giá chất lượng theo chính sách cải cách giáo dục của Tổng thống Enrique Peña Nieto./.