Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto (trái) và Bộ trưởng An ninh Nội địa John Kelly. (Nguồn: eluniversal.com.mx)

Cam kết đẩy mạnh nỗ lực đối phó với tội phạm ma túy có tổ chức là kết quả buổi làm việc giữa Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto và phái đoàn quan chức an ninh Mỹ do Bộ trưởng An ninh Nội địa John Kelly dẫn đầu ngày 5/7 tại thủ đô Mexico City.

Thông báo từ Văn phòng Tổng thống Mexico cho biết quan chức hai nước đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục hợp tác chống các loại tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia với tinh thần trách nhiệm chung.

Mexico mong muốn các cơ quan thực thi pháp luật Mỹ siết chặt hoạt động truy quét tội phạm ma túy trong nước cũng các tổ chức buôn lậu vũ khí, chặn đứng mọi hoạt động bất hợp pháp từ trong lãnh thổ mình, đặc biệt khu vực giáp giới hai nước.

[Mexico tìm kiếm mối quan hệ mới với Mỹ giữa vô vàn thách thức]

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mexico Luis Videgaray và Bộ trưởng Kelly cũng đã thảo luận các biện pháp ưu tiên tăng cường hợp tác song phương trong lĩnh vực nhập cư và an ninh. Hai bên nhấn mạnh cần nỗ lực hơn nữa để xây dựng đường biên giới chung thành một khu vực có khả năng cạnh tranh cao và cùng phát triển.

Các quan chức Mỹ và Mexico cũng đã bàn thảo về nhiều dự án hạ tầng biên giới nhằm tạo điều kiện thuận lợi, đảm bảo hiệu quả, an ninh và trật tự cho sự đi lại của công dân cùng như giao thương giữa hai nước.

Chuyến thăm Mexico của Bộ trưởng Kelly diễn ra trong ba ngày ngay trước cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Mexico bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Hamburg, Đức. Đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên của hai nhà lãnh đạo trên cương vị tổng thống.

Tranh giành địa bàn hoạt động giữa các băng nhóm tội phạm ma túy tại Mexico là nguồn gốc của tình trạng bạo lực gây đau đầu cho giới chức cả hai nước, nhất là tại các bang giáp giới.

Cũng trong ngày 5/7, một vụ đấu súng dữ dội đã xảy ra tại thị trấn Las Varas, bang Chihuahua, sát biên giới với Mỹ, khiến ít nhất 14 người thiệt mạng và nhiều người bị thương phải nhập viện.

Trong thập kỷ qua, cuộc chiến chống ma túy và các vụ thanh toán giữa các băng đảng ma túy đã cướp đi sinh mạng của gần 140.000 người và hơn 30.000 người khác mất tích./.