Sean Penn và Kate del Castillo tại Tepic, Mexico. (Nguồn: El Universal)

Hãng tin CNN dẫn lời ông Arely Gomez Gonzalez, Tổng chưởng lý Mexico, cho biết các cuộc gặp gỡ bí mật của tài tử Hollywood Sean Penn với trùm ma túy Joaquin "El Chapo" Guzman đóng vai trò "vô cùng quan trọng," giúp chính quyền Mexico bắt được nhân vật này.

Đồng thời, tờ El Universal của Mexico đã xuất bản các bức ảnh có mặt Penn và Kate del Castillo - một nữ diễn viên Mexico đã môi giới giúp Penn gặp El Chapo. Ảnh được chụp ngay khi họ vừa tới Guadalajara, Mexico, trước cuộc tiếp xúc với El Chapo.

Một quan chức Mexico nói rằng các bức ảnh của El Universal là thật và được các đội tình báo Mexico chụp. Chúng củng cố các nhận định cho rằng chính quyền Mexico đã theo dõi Penn để tìm El Chapo.

Trong một bài báo đăng trên tờ Rolling Stone vào tuần trước, Penn hé lộ rằng ông đã phỏng vấn Guzman trong một cánh rừng của Mexico vào tháng 10. Ông bay trên một chiếc máy bay nhỏ có gắn thiết bị gây nghẽn radar.

Các bức ảnh của El Universal còn có cảnh Del Castillo gặp gỡ với các luật sư của El Chapo. Chúng cũng cho thấy nữ diễn viên đã di chuyển cùng Penn và chiếc máy bay mà họ đi trên đó để tới gặp ông trùm ma túy.

Trước khi dư luận biết về cuộc phỏng vấn của Penn, hai quan chức cảnh sát Mỹ tiết lộ rằng hoạt động theo dõi điện thoại di động và các liên lạc điện tử của những người thân với El Chapo đã dẫn tới việc gã này bị tóm.

Về phần mình, nhà chức trách Mexico cho biết họ bắt El Chapo vì các đại diện của trùm ma túy đã liên lạc với nhiều nhà làm phim và diễn viên, nhằm sản xuất một bộ phim về cuộc đời gã.

Trong ngày 10/1, tờ Hollywood Reporter thông báo phía Mexico đã nghe lén các cuộc trao đổi giữa Penn, Del Castillo với El Chapo và sử dụng chúng để lần ra nơi ẩn náu của trùm ma túy.

Nhà chức trách nước này hiện cũng muốn trao đổi thêm với Penn và Del Castillo về El Chapo.

Cuộc phỏng vấn của Penn với El Chapo có thể sẽ khiến ông gặp nhiều rắc rối pháp lý hơn trong mấy ngày tới đây, khi chính quyền Mỹ cân nhắc việc sẽ xử lý vụ việc như thế nào.

Các chính trị gia thuộc cả hai đảng lớn ở Mỹ đều đã nêu vấn đề đạo đức của cuộc phỏng vấn. Thượng nghị sỹ Mỹ kiêm ứng cử viên Tổng thống Marco Rubio thậm chí còn mô tả bài viết của Penn trên tờ Rolling Stone là "lố bịch." Nhà Trắng thì bày tỏ sự "kinh sợ" trước một số bình luận của El Chapo trong bài viết.

Ông trùm này đã bị bắt tại Sinaloa vào sớm ngày 8/1, sau một vụ đọ súng làm sáu đàn em thiệt mạng. Gã hiện đã bị đưa trở lại một nhà tù an ninh tối cao ở Mexico và có khả năng sẽ bị dẫn độ sang Mỹ./.