Bệnh nhân Maximino (ngoài cùng bên phải) tươi cười sau ca ghép tay. (Nguồn: cronica.com.mx)

Mexico là nước Mỹ Latinh đầu tiên nối ghép thành công hai cánh tay cho bệnh nhân và là một trong 19 quốc gia trên thế giới thực hiện thành công loại hình phẫu thuật phức tạp này.

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, phát biểu với báo giới ngày 30/5, Giám đốc Dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ, bác sỹ Martín Iglesias Morales cho biết bệnh nhân Maximino Garcia, 51 tuổi, một công nhân ngành điện lực đã bị mất cả hai cánh tay sau một vụ tai nạn nghề nghiệp.

Sau ba năm chờ đợi, đến tháng 10 năm 2015, một nhóm 15 bác sỹ chuyên ngành đã tham gia vào cuộc phẫu thuật nối ghép hai cánh tay được một bệnh nhân bị chảy máu não hiến tặng. Sau 24 giờ làm việc cật lực, nhóm bác sỹ đã hoàn thành ca phẫu thuật khó khăn này.

Bác sỹ Morales cho biết thông thường đối với các ca nối ghép chi trên này, quá trình hồi phục chức năng của chi mất từ 1 năm đến 4 năm. Tuy nhiên, chỉ hơn 6 tháng, bệnh nhân Maximino đã có thể nâng vật nặng từ 10 đến 15 kg và có thể vòng tay trái ra sau lưng dễ dàng. Ông hy vọng sau một năm, bệnh nhân Maximino có thể sử dụng hai tay nối ghép một cách tự nhiên như chính tay của mình trước khi bị tai nạn.

Đây là ca nối ghép cả hai cánh tay thứ 2 được tiến hành thành công tại Mexico. Ca thứ nhất được thực hiện vào năm 2012 cho bệnh nhân Gabriel Granados, 52 tuổi. Cho tới nay trên thế giới đã thực hiện nối ghép 104 chi cho bệnh nhân./.