Cảnh sát Mexico tìm kiếm sinh viên mất tích trên sông Cocula, bang Guerrero, Mexico ngày 29/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chiều tối 5/11, hơn 20.000 người đại diện cho gần 100 tổ chức sinh viên, công đoàn và tổ chức dân sự ở Mexico đã tổ chức míttinh và tuần hành từ Phủ Tổng thống tới Quảng trường Zocalo tại trung tâm thủ đô Mexico City yêu cầu chính phủ Liên bang hành động ngay và có hiệu quả nhằm tìm ra 43 sinh viên mất tích từ ngày 26/9 tại huyện Iguala, thuộc bang miền Nam Guerrero.

Trong vòng 5 giờ, đông đảo người thân của các sinh viên mất tích đã dẫn đầu đoàn người tuần hành dọc đại lộ Reforma và hô vang khẩu hiệu đòi lập lại an ninh trật tự, cuộc sống an bình cho nhân dân nói chung và cho sinh viên nói riêng.

Ông Humberto Guardado, một giáo viên đến từ bang Guerrero, cho biết buổi tuần hành tối 5/11 chỉ là bước khởi đầu cho một loạt hoạt động tiếp theo nhằm thức tỉnh mọi người về tình trạng bất ổn hiện đang hoành hành tại lãnh thổ Mexico và góp phần vào việc tìm kiếm số sinh viên hiện được coi là mất tích.

Theo kế hoạch, đông đảo sinh viên thuộc Viện Công nghệ Quốc gia (IPN) hiện đang tiến hành bãi khóa và đối thoại với Bộ Giáo dục Mexico về Chương trình đào tạo và Nội quy trường, sinh viên các trường đại học công như Đại học Tự trị Quốc gia Mexico (UNAM) và hàng chục trường cấp 3 trên địa bàn thủ đô bắt đầu cuộc đình công, bãi khóa kéo dài 72 giờ nhằm ủng hộ sinh viên trường Sư phạm tại Ayotzinapa, thuộc bang Guerrero, nơi 43 sinh viên mất tích sau vụ xô xát với cảnh sát địa phương vào tối 26/9.

Cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Mexico Luis Videgaray cho rằng vụ 43 sinh viên mất tích đã làm xấu hình ảnh của Mexico trên trường quốc tế.

Đây là phát biểu chính thức của quan chức cấp cao của chính phủ Liên bang về vấn đề này, trong khi nhiều chuyên gia kinh tế nhận định do tình hình an ninh bất ổn, thể hiện qua vụ sinh viên mất tích, kinh tế Mexico khó có thể đạt mức tăng trưởng 2,7% trong năm 2014 như dự báo của chính phủ./.