Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto tiếp đón người đồng cấp Chile Michelle Bachelet. (Ảnh: info7.mx)

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, ngày 13/8, Mexico và Chile nhất trí đưa mối quan hệ đối tác toàn diện lên một tầm cao phát triển mới thông qua việc ký kết 13 hiệp định hợp tác trên nhiều lĩnh vực nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Mexico của Tổng thống Chile Michelle Bachelet.

Tại buổi họp báo chung sau lễ ký, Tổng thống chủ nhà Enrique Peña Nieto và người đồng cấp Chile, bà Michelle Bachelet nhấn mạnh những hiệp định ký kết trong dịp này liên quan tới du lịch, nghiên cứu khoa học-kỹ thuật tại Nam cực, bảo tồn sinh thái biển, đào tạo quân sự để thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình, kinh tế và thương mại, sẽ thúc đẩy mối quan hệ song phương và đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân Mexico và Chile.

Hai bên đều đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương, cho rằng đây là thời điểm phát triển thuận lợi và tốt đẹp nhất vì nó dựa trên nền tảng của sự thấu hiểu và thông cảm lẫn nhau và sự tương đồng về lợi ích kinh tế, văn hóa và chính trị.

Tổng thống Chile Michelle Bachelet tái khẳng định cam kết và mong muốn củng cố và mở rộng quan hệ với Mexico trên mọi lĩnh vực, cho rằng Chile luôn coi Mexico là người bạn, người anh em và đối tác tin cậy, có nhiều điểm tương đồng trong quá khứ, hiện tại và tương lai.

Bà hy vọng với mối quan hệ hữu nghị hợp tác truyền thống tốt đẹp hiện có và những cơ chế hợp tác khu vực và quốc tế như Liên minh Thái Bình Dương (gồm Chile, Colombia, Mexico và Peru), Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), Cộng đồng các nhà nước Mỹ Latinh và Caribe và sắp tới là Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP), quan hệ Chile-Mexico sẽ đáp ứng được sự mong mỏi của nhân dân hai nước.

Trong ngày đầu tiên thăm Mexico, Tổng thống Bachelet có buổi hội đàm kín với người đồng cấp nước chủ nhà, tiếp xúc với báo chí, dự chiêu đãi....Dự kiến, ngày 14/8 bà Bachelet sẽ dự diễn đàn doanh nghiệp song phương, phát biểu tại Quốc hội lưỡng viện Mexico…

Chile hiện là đối tác thương mại Nam Mỹ lớn thứ 3 của Mexico, chỉ sau Brazil và Colombia. Kim ngạch thương mại hai chiều vượt ngưỡng 3,5 tỷ USD trong năm 2014./.