Tổng thống El Salvador Salvador Sanchez Ceren ( trái) và người đồng cấp Mexico Enrique Peña Nieto (phải) tại buổi gặp báo chí tại Mexico City chiều 31/10. (Ảnh: Việt Hòa/Vietnam+)

Ngày 31/10, tại Mexico City, Tổng thống nước chủ nhà Enrique Peña Nieto và người đồng cấp El Salvador Salvador Sanchez Ceren nhất trí đưa mối quan hệ song phương nhiều mặt lên tầm cao mới, đặc biệt là trên lĩnh vực an ninh, di cư, nhân quyền và hợp tác kinh tế-thương mại và đầu tư.

Phát biểu với giới báo sau hội đàm kín và ký 4 hiệp định hợp tác trên các lĩnh vực kể trên nhân chuyến thăm Mexico 4 ngày của Tổng thống El Salvador Salvador Sanchez Ceren, Tổng thống chủ nhà Enrique Peña Nieto thông báo Chính phủ Liên bang Mexico quyết định hỗ trợ 25 triệu USD cho quá trình xây dựng hạ tầng cơ sở tại khu vực Trung Mỹ, tập trung trên lãnh thổ El Salvador, trong một nỗ lực chung nhằm nâng cấp giao thông, tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông và trao đổi hàng hóa giữa các quốc gia trong khu vực với nhau và với Mexico.

Theo tổng thống Peña Nieto, Mỹ Latinh nói chung và khu vực Trung Mỹ nói riêng là một trọng tâm trong chính sách đối ngoại của Mexico. Với tinh thần láng giềng hữu nghị, Mexico chủ trương xây dựng nhiều cơ chế và hình thức hợp tác thích hợp với El Salvador, các nước Trung Mỹ và Mỹ Latinh với mục tiêu cao cả là tăng cường hội nhập và cùng phấn đấu vì sự phát triển kinh tế xã hội ngày thịnh vượng và bền vững hơn trên toàn khu vực.

Về phần mình, Tổng thống El Salvador Salvador Sanchez Ceren đánh giá cao vai trò của Mexico trong khu vực, ca ngợi những thành tựu bước đầu của quá trình cải cách và tái phát triển đất nước Mexico.

Đồng thời, Tổng thống El Salvador nhấn mạnh quyết tâm đẩy mạnh hội nhập khu vực thông qua trao đổi và giúp đỡ lẫn nhau, phối hợp chặt chẽ cùng hành động và cùng phát triển kinh tế-xã hội thông qua các dự án hợp tác hai bên cùng có lợi, trong đó có dự án Yucatan mà phía Mexico cam kết tài trợ 25 triệu USD cho phát triển hạ tầng.

Đây là chuyến thăm Mexico đầu tiên của ông Salvador Sanchez Ceren trên cương vị Tổng thống El Salvador với mục đích tìm ra những thế mạnh của hai nền kinh tế để phát triển bổ xung cho nhau, tăng cường đối thoại chính trị và đẩy mạnh sự phối hợp trên các diễn đàn khu vực và trên trường quốc tế.

Mexico và El Salvador thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1838 và nâng thành cấp đại sứ từ năm 1943. Trao đổi thương mại hai chiều trong giai đoạn 2000-2013 tăng 190%, lên tới trên 700 triệu USD.

Mexico nhập từ El Salvador nhiều loại hàng hóa với số lượng khiêm tốn, tập trung vào hàng may mặc và nước khoáng, trong khi xuất sang quốc gia Trung Mỹ chủ yếu là dầu mỏ, tivi, thuốc chữa bệnh và dầu ăn. Hiện nay Mexico là bạn hàng quan trọng thứ tư của El Salvador tại khu vực, sau Mỹ, Hondduuurras và Guatemala./.