Ảnh minh họa. (Nguồn: am.com.mx)

Trong một nỗ lực chung nhằm mở rộng và phát triển có chiều sâu và hiệu quả lâu dài mối quan hệ Mexico-Trung Quốc, ngày 13/11, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Trung Quốc sau khi dự Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto và người đồng cấp nước chủ nhà Tập Cận Bình đã chứng kiến lễ ký 14 hiệp định hợp tác song phương với tổng giá trị lên tới 7,4 tỷ USD.

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico City, trong số các văn kiện kể trên, nổi bật là hiệp định thành lập quỹ đầu tư trị giá 2,4 tỷ USD mà theo người đứng đầu Nhà nước Mexico thực sự là một đòn bẩy giúp doanh nghiệp hai quốc gia có những bước đi vững chắc trong tiến trình hợp tác về năng lượng, xây dựng hạ tầng cơ sở, công nghệ cao và du lịch.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC) chính thức mở chi nhánh tại Mexico.

Hai bên cũng thúc đẩy các dự án hợp tác về năng lượng với trị giá 5 tỷ USD, tập trung vào việc phát triển một số dự án trọng điểm của tập đoàn dầu khí Mexico PEMEX, trước hết là giai đoạn hai đường ống dẫn dầu Los Ramones từ vùng biên giới Mexico-Mỹ về bang Guanajuato, miền Trung Mexico.

Cũng theo tinh thần trên, Mexico bắt đầu xuất khẩu thịt bò và lương thực sang Trung Quốc, tiếp nhận du khách Trung Quốc với số lượng lớn thông qua việc tạo điều kiện thuận lợi về thị thực nhập cảnh và quốc gia Bắc Trung Mỹ là nước Mỹ Latinh đầu tiên sẽ hợp tác với Bắc Kinh trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, trước hết là về công nghệ sinh học, khoa học vũ trụ, công nghệ nano...

Trong thời gian lưu tại Trung Quốc 6 ngày, ngoài hội nghị APEC, Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto đã tiến hành một loạt hoạt động nhằm quảng bá hình ảnh và sản phẩm Mexico tại quốc gia đông dân nhất hành tinh.

Đây là một phần trong chương trình hành động nhằm thực hiện thành công công cuộc cải cách toàn diện Mexico thông qua luồng vốn đầu tư nước ngoài hiện được coi là động lực phát triển chính, trong đó có luồng vốn từ Trung quốc.

Kim ngạch thương mại hai chiều Mexico-Trung Quốc hiện đang ở mức 59 tỷ USD/năm, trong đó Trung Quốc xuất siêu tuyệt đối với 55 tỷ USD.

Với 14 hiệp định vừa ký kết, Mexico hy vọng một làn sóng vốn đầu tư trực tiếp từ Trung Quốc sẽ ồ ạt vào lãnh thổ quốc gia Bắc Trung Mỹ, trước hết là các dự án về giao thông đường sắt trị giá hàng chục tỷ USD và các dự án về năng lượng và khai khoáng hiện đang nằm trong những ưu tiên của chiến lược phát triển kinh tế Mexico./.