Hiện trường vụ tấn công ở London. (Nguồn: bc.net.au)

Reuters đưa tin, cơ quan tình báo nội địa Anh (MI5) mới đây nhấn mạnh đã huy động tối đa khả năng sẵn sàng ứng phó của mình trong việc hỗ trợ cảnh sát sau vụ tấn công gần tòa nhà Quốc hội tại thủ đô London hôm 22/3.

Tổng giám đốc MI5 Andrew Parker nêu rõ: "Chúng tôi sát cánh cùng các cộng sự cảnh sát của mình, chia sẻ với những mất mát của họ đồng thời đánh giá cao sự ứng phó chuyên nghiệp xuất sắc của cảnh sát Anh."

Trước đó cùng ngày, cảnh sát Anh cho hay đã bắt giữ 8 người liên quan đến cuộc điều tra về vụ tấn công trên.

Vụ khủng bố diễn ra vào chiều 22/3 khi kẻ tấn công  lao xe qua cầu Wesminster đâm vào nhiều người đi đường trước khi xông thẳng vào phía tòa nhà quốc hội và dùng dao đâm nhân viên cảnh sát bảo vệ ở cửa.

Giới chức xác nhận 4 người, trong đó có thủ phạm đã tử vong trong khi khoảng 40 người khác bị thương. Cảnh sát đã bắt giữ 8 người và lục soát nhiều địa điểm tại London và một số thành phố khác tại Anh để phục vụ điều tra.

Trong một diễn biến liên quan, theo phóng viên TTXVN tại London, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon ngày 23/3 đã cảnh báo về một khuynh hướng khủng bố quốc tế mới.

Ông Fallon nêu rõ hiện nay thế giới đang phải đối mặt với loại hình khủng bố mới trong đó thủ phạm đặt mục tiêu gây thương vong lớn nhất có thể.

Đề cập đến vụ tấn công hôm 22/3 bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh, ông Fallon khẳng định kẻ tấn công là " con sói cô độc", có mô tuýp hành động tương tự như những vụ đánh bom liều chết tại Bỉ nhắm vào sân bay và ga tàu điện ngầm ở trung tâm Brussels xảy ra trước đó tròn một năm hay vụ tấn côngtại Nice (Pháp), khi kẻ tấn công một mình lái xe tải đâm vào đám đông người đi bộ, khiến 84 người thiệt mạng./.