Ông Michel Platini. (Nguồn: Getty)

Ngày 11/12, Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS) tại Lausanne, Thụy Sĩ đã ra phán quyết y án kỷ luật cấm mọi hoạt động liên quan đến bóng đá trong 90 ngày đối với đương kim Chủ tịch Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) Michel Platini do liên quan đến vụ bê bối hối lộ trong Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA).

Như vậy, quyết định này đã tước đi cơ hội của cựu danh thủ người Pháp này tranh cử Chủ tịch FIFA khi chỉ còn hơn hai tháng nữa là đến cuộc bỏ phiếu.

Với quyết định của CAS, Chủ tịch UEFA cũng sẽ không thể có mặt trong lễ bốc thăm trong ngày 12/12, chia bảng cho giải Vô địch bóng đá châu Âu 2016 (EURO 2016) sẽ tổ chức ngay tại quê hương ông.

Tuy nhiên, CAS khuyến cáo FIFA không gia hạn án kỷ luật đối với ông Platini sau khi án hết hạn vào ngày 5/1/2016.

FIFA đã ra lệnh tạm đình chỉ mọi hoạt động liên quan đến bóng đá trong vòng 90 ngày kể từ ngày 8/10 vừa qua đối với Michel Platini vì phát giác ông này đã nhận 1,8 triệu euro từ Chủ tịch FIFA Sepp Blatter, người cũng phải chịu mức kỷ luật tương tự.

Vụ chuyển ngân được thực hiện từ năm 2011, được giải thích là tiền thù lao cho các dự án về bóng đá mà Platini đã làm cho FIFA từ năm 2002.

Ông Platini đã kháng cáo lên tiểu ban khiếu nại của FIFA, sau đó là CAS, song thất bại.

Thêm vào đó, người phát ngôn Ủy ban đạo đức của FIFA Andreas Bantel còn cho biết nhiều khả năng ông Platini sẽ bị cấm hoạt động bóng đá trong nhiều năm. Theo ông Bantel, kể cả khi tội danh tham nhũng bị bác bỏ, ông Platini cũng còn phải đối mặt với nhiều cáo buộc khác như xung đột lợi ích, thiếu quản lý hoặc giả mạo tài khoản.

Cùng ngày, UEFA tuyên bố vẫn ủng hộ quyền tranh cử của ông Platini. Phía luật sư bào chữa cho ông Platini một mặt chỉ trích quyết định của ông Bantel mang động cơ chính trị, mặt khác tỏ ra lạc quan về cơ hội được "trắng án" của Chủ tịch UEFA khi có bằng chứng rằng giữa ông Platini và Blatter tồn tại "thỏa thuận miệng" thuê ông Platini làm tư vấn.

Luật pháp Thụy Sĩ công nhận loại thỏa thuận này, do đó khoản tiền 1,8 triệu euro trên là khoản thù lao hợp pháp./.