(Ảnh minh họa: Phương Vy/TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, trong tháng 4/2015, các tỉnh miền Bắc chịu ảnh hưởng khoảng 2-3 đợt không khí lạnh gây mưa rào và dông.

Nắng nóng có khả năng xảy ra đan xen với các đợt không khí lạnh và tập trung ở các tỉnh phía Tây Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ.

Cần đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như tố, lốc, dông mạnh có thể kèm theo mưa đá, đặc biệt ở các tỉnh vùng núi phía Bắc.

Trong tháng Tư tại các tỉnh phía Nam vẫn phổ biến ít mưa nên tình trạng thiếu nước và khô hạn cục bộ tiếp tục có khả năng diễn biến căng thẳng ra ở các khu vực này.

Tại Bắc Bộ, nhiệt độ trung bình tháng phổ biến ở mức xấp xỉ trên so với trung bình nhiều năm trong cùng thời kỳ, với chuẩn sai nhiệt độ trung bình tháng cao hơn từ 0,5 đến 1,0 độ C.

Các tỉnh Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có nhiệt độ phổ biến ở mức xấp xỉ trên so với trung bình nhiều năm, với chuẩn sai nhiệt độ trung bình tháng cao hơn từ 0,5 đến 1,0 độ C.

Nhiệt độ trung bình tháng Tư tại một số địa điểm đặc trưng trên cả nước như sau: Sơn La (23-24 độ C), Hải Phòng (22,5-23,5 độ C), Hà Nội và Thanh Hóa (23,5-24,5 độ C), Vinh (24-25 độ C), Huế và Đà Nẵng (26-27 độ C), Nha Trang (27-28 độ C), Buôn Ma Thuột (26-27 độ C), Châu Đốc (28,5-29,5 độ C).

Lượng mưa ở Bắc Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ dưới so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ, với lượng mưa thấp hơn từ 15% đến 30%.

Các tỉnh ven biển Trung Bộ có lượng mưa phổ biến ở mức xấp xỉ dưới so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ, với lượng mưa thấp hơn từ 20% đến 50%.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có lượng mưa phổ biến ở mức xấp xỉ dưới so với trung bình nhiều năm, với lượng mưa thấp hơn từ 20% đến 50%./.