Lao động Việt Nam làm thủ tục quay trở lại làm việc tại Hàn Quốc. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc nếu tự nguyện về nước trong thời gian từ 01/5 đến hết 30/9 sẽ được Chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc miễn xử phạt. Đây là một trong những biện pháp nhằm giảm tỷ lệ lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2016, Chính phủ đã thống nhất người lao động Việt Nam ở Hàn Quốc có hành vi bỏ trốn khỏi nơi đang làm việc theo hợp đồng hoặc ở lại Hàn Quốc trái phép sau khi hết hạn hợp đồng lao động mà tự nguyện về nước trong thời hạn từ ngày 01/5 đến hết ngày 30/9 thì không bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 35 của Nghị định số 95/2013/NĐ-CP ngày 22/8/2013 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 09/5/2016).

Theo Nghị định số 95/2013/NĐ-CP, đối với hành vi bỏ trốn ở lại nước ngoài trái phép, hết hạn hợp đồng không về nước... bị xử phạt từ 80-100 triệu đồng.

Trước đó, phía Hàn Quốc cũng đã thông báo những người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại nước này nếu tự nguyện đăng ký về nước trong thời gian từ 1/4 đến 30/9 (06 tháng) sẽ không bị hạn chế tái nhập cảnh vào Hàn Quốc, được miễn xử phạt, được trở về nước mà không bị giam giữ và sẽ được trở lại ​nước này sau khi được Cơ quan đại diện ngoại giao của Hàn Quốc ở nước ngoài cấp thị thực.

Như vậy, người lao động nếu tự nguyện về nước trong thời gian từ 1/5 đến 30/9 sẽ không bị xử phạt tại cả Hàn Quốc và Việt Nam.

Tại Hàn Quốc, người lao động bất hợp pháp tự nguyện về nước cần mang theo hộ chiếu hoặc giấy thông hành còn hiệu lực và vé máy bay tới Văn phòng quản lý xuất nhập cảnh tại sân bay quốc tế Hàn Quốc vào ngày muốn xuất cảnh để đăng ký làm thủ tục tự nguyện về nước.

Tại Việt Nam, sau khi về nước, người lao động mang theo một bản photocopy hộ chiếu hoặc giấy thông hành khai báo với cơ quan chức năng là Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc Trung tâm Lao động ngoài nước (địa chỉ: Số 1, đường Trịnh Hoài Đức, quận Đống Đa, Hà Nội; điện thoại: 04 37346751)./.

Người lao động có thể liên hệ với Văn phòng Quản lý lao động EPS hoặc Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc (số điện thoại: 02 364 1043/45) để được hướng dẫn chi tiết thủ tục khai báo.