Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang, tối 6/5, bệnh viện đã mổ thành công một ca đẻ sinh đôi dính liền nhau.

Sản phụ là chị Hoàng Thị Thạch, sinh 1991, thường trú tại thôn Kim Thạch, xã Minh Ngọc (huyện Bắc Mê). Bệnh viện đã làm các thủ tục chuyển viện cho hai cháu về Bệnh viện Nhi Trung ương để điều trị và làm phẫu thuật tách đôi.

Sản phụ Hoàng Thị Thạch được đưa vào bệnh viện trong tình trạng sức khỏe tốt, thai được 37 tuần. Tuy nhiên, việc thăm khám và hình ảnh siêu âm cho thấy thai nhi sinh đôi dính liền nhau. Xác định nếu đẻ thường sẽ nguy hại đến tính mạng của sản phụ, nên sau khi hội chẩn, các bác sỹ đã tiến hành mổ đẻ.

Hai bé gái nặng trên 4 kg, dính nhau ở phần ngực, bụng; cùng chung một bộ phận sinh dục, không có hậu môn, có hai quả thận, đều có đầy đủ chân tay.

Theo các bác sỹ khoa Sản - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang, sau khi sinh, tình trạng sức khỏe của 2 cháu yếu nên bệnh viện đã điều trị trong lồng kính. Vì bệnh viện không đủ điều kiện về kỹ thuật và chuyên môn nên đã làm ngay thủ tục chuyển viện cho hai cháu về Bệnh viện Nhi Trung ương để điều trị và làm phẫu thuật tách đôi.

Đây là ca sinh đôi dinh liền nhau lần đầu tiên ở Hà Giang, cũng là lần mang thai đầu tiên của sản phụ Hoàng Thị Thạch. Vì là người dân tộc thiểu số, khi mang thai bệnh nhân không đi khám sức khỏe định kỳ, không đi khám thai, điều này đã làm ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi.

Do điều kiện và hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, nên sau khi mổ xong, Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang đã ủng hộ cho gia đình bệnh nhân 3 triệu đồng và hỗ trợ một chuyến xe chuyển về Hà Nội; Thầy thuốc Nhân dân, bác sỹ Trần Đức Quý, Giám đốc Sở Y tế Hà Giang là người trực tiếp mổ đẻ cho sản phụ cũng ủng hộ 2 triệu đồng cho gia đình bệnh nhân./.