Ông Obama nhìn vào máy phóng chữ trong một lần phát biểu trước công chúng Mỹ (Nguồn: EndTime)

Trong cả hai nhiệm kỳ Tổng thống của ông Barack Obama, thiết bị hỗ trợ đọc diễn văn, còn được biết tới với tên máy phóng chữ (teleprompter), đã luôn hiện diện bên cạnh ông.

Chiếc máy, với công dụng chạy chữ để Obama nhìn vào và phát biểu, đã giúp ông trở thành một bậc thầy về diễn thuyết. Tuy nhiên điều này khiến đối thủ phát điên và thường xuyên tung đòn tấn công nhằm vào nó.

Các đòn tấn công đạt đỉnh cao vào năm 2011, thời điểm ông Obama đang vận động tranh cử cho nhiệm kỳ thứ hai. Hàng loạt đối thủ từ phe Cộng hòa cho rằng nếu Obama không thể thực hiện một bài phát biểu dài 2 phút khi thiếu những chiếc máy này, đó là dấu hiệu cho thấy ông không biết mình đang nói gì và chẳng đáng tin để đảm nhận công việc lãnh đạo đất nước.

“Obama đã phá hoại thiết bị phóng chữ, khiến các chính trị gia khác không thể dùng nó,” Fred Davis, một chiến lược gia cố vấn cho Thượng nghị sĩ John McCain, đánh giá. “Thiết bị này rất tiêu cực, nó là dấu hiệu cho thấy anh không thể tự mình nêu ra quan điểm. Đó là dấu hiệu cho thấy có những kẻ đứng sau lưng giật dây, bảo anh phải nói điều gì.”

Trợ lý chuẩn bị máy phóng chữ cho ông Obama (Nguồn: AP)

Và để chống lại Obama, các ứng viên của phe Cộng hòa tham gia cuộc đua trong năm 2011 đã không dùng tới máy phóng chữ, nhằm cho thấy họ khác biệt ra sao.

Đơn cử như Michele Bachmann nói rằng bà không bao giờ dùng máy phóng đại chữ và nếu vào Nhà Trắng thành công, bà sẽ cấm tiệt thiết bị này. Herman Cain pha trò rằng ông đã quẳng chiếc máy khỏi xe vận động tranh cử cho đỡ nặng gánh.

Và khi Mitt Romney có một bài phát biểu kiểu “nói vo” trước các cử tri ở Florida, một người phụ nữ đã tiếp cận ông rồi khen ngợi: “Ông làm tất cả những điều này mà không dùng tới máy phóng chữ, giỏi quá!”

Lần ấy, Romney khoe rằng ông không dùng máy phóng chữ mà dùng đồng hồ thông minh. Nhưng trong những lần đi diễn thuyết khác, Romney vẫn dùng máy này.

Về phần mình, Obama chưa từng né tránh việc dùng máy phóng chữ. Kể từ năm 2007, khi tranh cử lần đầu, ông đã dùng thiết bị này và sử dụng nó liên tục đến tận giờ.

Ông Obama liên tục dùng máy phóng chữ trong hai nhiệm kỳ tổng thống (Nguồn: AP)

Công bằng mà nói, kể từ khi được phát minh ra cách nay nửa thế kỷ, máy phóng chữ đã được nhiều tổng thống và ứng viên tổng thống Mỹ sử dụng, ở cả hai phe Dân chủ lẫn Cộng hòa. Họ muốn dựa vào chúng để đưa ra các bài phát biểu chuẩn xác và lôi cuốn.

Nhưng khi rơi vào tay ông Obama, thứ vũ khí này đã khiến năng lực diễn thuyết của ông tăng lên gấp bội. Không khó hiểu khi ông luôn sử dụng chúng trong mỗi lần diễn thuyết. Gần như mọi lần tổng thống Obama phát biểu, ông đều đọc từ máy phóng chữ, gồm hai chiếc nằm bên trái và bên phải.

Có những lợi ích rõ ràng trong việc dùng máy phóng chữ. Các chuyên gia cho biết diễn giả có thể diễn thuyết một cách tự nhiên và giao tiếp bằng mắt thường xuyên hơn với người nghe.

Ngoài ra còn phải tính tới yếu tố thực dụng. Người nổi tiếng như tổng thống Mỹ thường phải thực hiện nhiều bài phát biểu mỗi ngày, gồm nhiều chủ đề khác nhau nên sẽ rất khó để ông nhớ hết các chủ đề đó. Sự xuất hiện của máy phóng chữ sẽ giúp ích cho tổng thống rất nhiều trong quá trình diễn thuyết.

Các tổng thống Mỹ khác như ông George Bush cũng dùng máy phóng chữ (Nguồn: Blogspot)

Thiết bị phóng chữ còn bảo vệ tổng thống tránh khỏi sơ suất, khi mà mọi câu chữ của ông đều bị rất nhiều người săm soi.

“Không phải Obama không đủ thông minh để đưa ra các bài phát biểu hay chỉ nhờ vài gạch đầu dòng viết trên giấy,” Doris Kearns Goodwin, một sử gia Mỹ, người từng là trợ lý cho cựu Tổng thống Lyndon B. Johnson, nhận xét.

“Một ứng cử viên tổng thống hay ai đó có thể đưa ra tuyên bố ngu ngốc mà chẳng sao cả,” bà nhận xét. “Nhưng nếu một tổng thống lỡ mồm thì chuyện sẽ trở thành vấn đề quốc tế lớn”./.