Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Su Yong. (Ảnh: AP/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Su-yong tuyên bố ngày 21/4 rằng nước này không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phát triển vũ khí hạt nhân để đối phó với các mối đe dọa hạt nhân của Mỹ.

Ông Ri đưa ra tuyên bố trên trong bài phát biểu tại cuộc họp cấp cao ở trụ sở Liên hợp quốc về chủ đề mục tiêu phát triển bền vững 2030, trong đó ông cũng cáo buộc rằng Mỹ đang tiến hành tập trận chuẩn bị cho chiến tranh hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên.

Ông Ri được dẫn lời nói: “Để loại bỏ các mối đe dọa hạt nhân, chúng tôi đã cố gắng đối thoại và thực hiện nhiều nỗ lực thông qua luật pháp quốc tế, nhưng rồi mọi thứ đều vô ích. Điều duy nhất còn lại là phải dùng hạt nhân đối phó với hạt nhân.”

Quan chức này cũng cho rằng các biện pháp trừng phạt chống Triều Tiên là một thách thức đối với phát triển bền vững, nhưng Triều Tiên sẽ không khuất phục trước các biện pháp trên, và nhấn mạnh rằng các âm mưu của Washington nhằm lật đổ Bình Nhưỡng thông qua cấm vận kinh tế là biểu hiện của sự ngu dốt.

Ngoài ra, ông Ri còn tuyên bố Triều Tiên sẽ đòi bồi thường do Mỹ đã cản trở sự phát triển bền vững của Triều Tiên, đồng thời thúc giục Washington chấm dứt ngay chính sách thù địch đối với Bình Nhưỡng.

Ngoại trưởng Ri tới New York để tham gia ký kết một hiệp định lịch sử của Liên hợp quốc về khí hậu.

Chuyến đi này của ông thu hút sự chú ý đặc biệt của giới truyền thông khi xuất hiện lời đồn đoán rằng đây có thể là một cơ hội để ông Ri tiến hành hội đàm với các quan chức Mỹ như Ngoại trưởng John Kerry, trong bối cảnh có mối lo ngại rằng Triều Tiên có thể tiến hành thêm một vụ thử hạt nhân.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố ông Kerry không có kế hoạch gặp ông Ri./.